Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 06:53 (GMT +7)
Ruốc bề bề - sản phẩm độc đáo từ đặc sản biển
Chủ nhật, 04/02/2018 | 08:02:20 [GMT +7] A A
Nắm bắt được nhu cầu thị trường, Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) đã sử dụng nguồn nguyên liệu là đặc sản địa phương sản xuất ra sản phẩm ruốc bề bề. Đây là sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP, thuận tiện vận chuyển và sử dụng, được nhiều người ưa thích.
Kỹ thuật viên Công ty giám sát quy trình xào sản phẩm bằng máy. |
Chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống nhà xưởng sản xuất của Công ty, chia sẻ: Vốn học chuyên ngành hóa thực phẩm, lại có kinh nghiệm nhiều năm làm ở các công ty chế biến thủy, hải sản ở Hà Nội, năm 2014, khi trở về Vân Đồn, tôi quyết định đầu tư vào nghiên cứu, chế biến các sản phẩm thủy, hải sản ở quê nhà. Một trong những sản phẩm tôi dành tâm sức nghiên cứu, phát triển là ruốc bề bề, loại hải sản mà nhiều du khách ưa thích. Bề bề chỉ có thể chế biến khi tươi, khi để lâu hoặc trữ lạnh, thịt bề bề sẽ tan thành nước, chỉ còn vỏ. Sau khoảng 1 năm nghiên cứu, chúng tôi đã tìm ra quy trình và gia công hệ thống máy móc phù hợp để chế biến sản phẩm này.
Theo đó, để có sản phẩm tốt, trước hết phải lựa chọn cẩn thận nguyên liệu đầu vào tươi ngon. Bề bề được chọn là loại được đánh bắt vào đúng mùa, dịp tháng 4-5 hằng năm, thời điểm bề bề nhiều và chắc con. Bề bề chọn sản xuất ruốc là loại to, dài, chắc, đạt trên 50% thịt, tức là 1kg bề phải thu được trên 500gram thịt. Công ty thường nhập nhiều, chế biến rồi cấp đông làm nguyên liệu sản xuất, do bề bề thời điểm này ngon, đạt giá trị dinh dưỡng cao.
Bề bề được đưa vào hấp chín rồi tách vỏ lấy thịt. Sau đó, thịt bề bề được xào cho săn, khô lại rồi trải qua quá trình tiệt trùng, khử độ tanh. Những phần thịt bề bề ngon nhất sau đó được lựa chọn đưa vào máy xé, bóc tách, xào và giã thành ruốc. “Để tạo vị ruốc ngon, hấp dẫn, Công ty nghiên cứu gia giảm thêm một số gia vị tự nhiên nhằm giảm độ tanh cho món ruốc. Yếu tố quan trọng là sản phẩm được trải qua quá trình hấp nhiệt, xào qua nhiều công đoạn xào nêm gia vị theo tỉ lệ do đơn vị nghiên cứu phối hợp làm tăng hương thơm hấp dẫn, độ ngon ngậy cho sản phẩm” - chị Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã liên tục đầu tư đổi mới công nghệ, mua thêm nhiều máy móc thiết bị. Các quy trình sản xuất phần lớn được thực hiện khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, năm 2016, Công ty đầu tư trên 500 triệu đồng đặt hàng gia công thêm các thiết bị, như: Máy xào, máy hấp tiệt trùng, máy xé và hệ thống đóng gói, hút chân không...
Sản phẩm ruốc bề bề tuy mới đưa ra thị trường nhưng đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. |
Nhờ quá trình nghiên cứu nghiêm túc, sản phẩm ruốc bề bề mang thương hiệu Bavabi lần đầu được đưa ra thị trường năm 2017, được du khách ưa thích, tiêu thụ mạnh. Trung bình, Công ty tiêu thụ khoảng 1.000 lọ/tháng (100 gram/lọ). Sản phẩm của Công ty đạt các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, dễ dùng cho người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài tham gia thị trường trong tỉnh, ruốc bề bề của Công ty đang vươn dần ra thị trường ngoài tỉnh, bán trong các siêu thị lớn.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()