TP Móng Cái: Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch

Thứ Tư, 10/01/2018, 14:42 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/1, tại TP Móng Cái, đoàn công tác của Sở Du lịch đã có cuộc làm việc với UBND TP Móng Cái về thúc đẩy phát triển ngành Du lịch địa phương năm 2018.

Theo báo cáo từ UBND TP Móng Cái, năm 2017, tổng khách du lịch đến Móng Cái đạt 2.220.540 lượt người, tăng 40,5% so với cùng kỳ (trong đó, khách lưu trú đạt 250.352 lượt; tăng 19,4% so với cùng kỳ); nộp ngân sách nhà nước về du lịch dịch vụ ước đạt 98,384 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ (chưa bao gồm phí visa 25USD/khách tại cửa khẩu).

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh phát biểu tại cuộc làm việc.
Lãnh đạo Sở Du lịch phát biểu tại cuộc làm việc.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, toàn địa bàn có gần 60 công ty lữ hành có hoạt động xuất, nhập cảnh cho du khách và được quản lý chặt chẽ. Một số sản phẩm và loại hình du lịch mới như: Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, du lịch cộng đồng, trải nghiệm... đã được đưa vào khai thác, bước đầu phát huy hiệu quả. Công tác quảng bá xúc tiến du lịch đa dạng, đảm bảo cho du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất về du lịch Móng Cái; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm ngành nghề, đối tượng; môi trường kinh doanh du lịch đã có chuyển biến nhiều so với giai đoạn trước... Từ đó, bước đầu đã xây dựng được thương hiệu du lịch Móng Cái.

Khách du lịch Trung Quốc chờ làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.
Khách du lịch Trung Quốc chờ làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Tại cuộc làm việc, đại diện các ngành liên quan và UBND TP Móng Cái cùng các doanh nghiệp du lịch đã trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ngành kinh tế du lịch, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực này, đặc biệt là các giải pháp phát triển du lịch gắn với nâng cao mối quan hệ đối ngoại.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP Móng Cái, lãnh đạo Sở Du lịch đề nghị TP Móng Cái cần khẩn trương tập trung rà soát, cải tạo các điểm du lịch, chỉnh trang môi trường, tăng cường cơ sở vật chất nhà hàng, khách sạn, điểm mua sắm, bãi tắm Trà Cổ… để du khách có những điểm đến hấp dẫn, ấn tượng. TP Móng Cái, doanh nghiệp và các ngành chức năng liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong lĩnh vực du lịch để đảm bảo môi trường du lịch an toàn, văn minh; siết chặt công tác quản lý nhà nước, làm trong sạch môi trường du lịch. Bên cạnh đó, để tránh thất thu nguồn thuế, ngành Thuế chủ trì cùng các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu phương án thu hợp lý, góp phần tăng ngân sách. Đối với hoạt động của CLB Lữ hành 5328, địa phương cần rà soát, đánh giá năng lực của các doanh nghiệp, phát huy hiệu quả của những doanh nghiệp giàu nội lực và thu hút các doanh nghiệp có nhu cầu, có tiềm năng với mục tiêu nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ du khách.


                                                                                             Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.