Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 11:58 (GMT +7)
Độc, lạ thịt trâu chao dầu giấm
Chủ nhật, 10/12/2017 | 12:39:13 [GMT +7] A A
Thịt trâu vốn là món ngon và cách thưởng thức món thịt trâu thì mỗi nơi một khác. Thịt trâu chao dầu giấm ở xã Tràng An (TX Đông Triều) là thịt bắp săn chắc, từ lâu nổi tiếng là đặc sản của vùng đất này.
Món thịt trâu để chao dầu giấm. |
Thịt trâu có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, hữu ích cho sức khỏe. Thịt trâu có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng, phù chân. Ở mỗi miền đều có cách chế biến thịt trâu khác nhau. Ở xã Tràng An, nhiều thực khách đã tìm đến đây để thưởng thức phong cách chế biến thịt trâu đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có, đó là thịt trâu chao dầu giấm. Một trong những điểm nấu món này ngon là nhà hàng Phi Long (ở thôn Hà Lôi hạ, xã Tràng An, TX Đông Triều).
Đầu bếp chính Nhà hàng Phi Long cho biết, để chọn được thịt trâu ngon, phải nhìn tảng thịt khô, đỏ tươi. Dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, trâu tươi thì thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm xuống… Nguồn nguyên liệu tại chỗ, tươi ngon, cùng sự sáng tạo trong phối hương vị món ăn hòa lẫn vào dầu giấm nghi ngút thơm nồng, đậm đà, chắc chắn sẽ khiến thực khách khó quên. Món ăn đặc biệt phù hợp trong những ngày đông se se lạnh.
Món trâu chao dầu giấm dùng thịt ngon hoặc bắp, được thái con chì dài khoảng 8, 9cm. Để dễ ăn phải thái ngang thớ, ướp gia vị gồm: Tỏi bóc vỏ đập giập, ớt tươi, hạt nêm. Bếp ga để lửa liu riu, khi nóng chảo thì đổ dầu pha giấm vào, chờ đến khi dầu giấm sôi thơm hương tỏa nghi ngút. Lúc đó, thực khách gắp từng miếng thịt trâu vào chảo và lật đều 4 cạnh, cho chín đều, kỹ, khoảng vài phút sau chín vàng rộm là ăn được.
Thực khách thưởng thức món trâu chao dầu giấm. |
Điều làm nên nét độc đáo và khác biệt chính là sự kết hợp giữa thịt trâu với giấm chua pha cùng với dầu ăn. Do được xử lý kỹ từ thái, ướp nên thịt trâu rất ngọt, mềm. Miếng thịt trâu gắp ra cuộn với bánh tráng cùng lá lốt, rau cải xanh, kèm những lát chuối xanh, dứa, cà rốt, rau thơm… mang đến mùi thơm, vị cay đặc trưng. Trong không gian thoáng đãng, thanh bình của làng quê, thưởng thức món thịt trâu ở Tràng An cho thực khách trải nghiệm thú vị.
Nguyễn Xuân (CTV)
Liên kết website
Ý kiến ()