Du lịch Vĩnh Thực - Vĩnh Trung chờ được "đánh thức"

Chủ Nhật, 12/11/2017, 09:55 [GMT+7]
.
.

Đến hai xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung (TP Móng Cái), chúng tôi được hòa mình trong khung cảnh độc đáo, nên thơ và trải nghiệm những sản phẩm du lịch cộng đồng mới nơi hòn đảo vùng Đông Bắc xa xôi của Tổ quốc.

Sau 15 phút đi xuồng cao tốc từ bến Mũi Ngọc (phường Bình Ngọc), chúng tôi đã cập bến Vạn Gia, đặt chân lên xã đảo Vĩnh Thực. Cảm nhận đầu tiên ở xã đảo là khung cảnh nên thơ và không khí trong lành. Hai bên đường, những vạt rừng rực rỡ sắc màu của hoa cỏ thiên nhiên, một bên là biển rộng mênh mông với những con sóng vỗ ghềnh đá ì oạp.

Dọc hai bên đường ra bãi Bến Hèn là những rặng phi lao
Dọc hai bên đường ra bãi Bến Hèn là những rặng phi lao thẳng tắp.

Vĩnh Thực có bãi biển Đầu Đông với bãi cát trắng mịn, thoải dài, nước biển trong xanh. Cách bãi Đầu Đông chừng 3km là ngọn hải đăng Vĩnh Thực. Từ ngọn hải đăng nhìn xuống, thu vào tầm mắt là bờ biển với bãi cát trải dài, một bên là vách núi như một bức tường đá, uy nghi chắn ngang phía trước. Hằng chục năm nay, hải đăng Vĩnh Thực làm công việc lặng lẽ, soi đường, chỉ lối cho tàu thuyền đi qua vùng biển an toàn.

Trên hành trình xuyên đảo, còn rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn như bãi biển Bến Hèn, Vụng Dầm (xã Vĩnh Trung). Bãi biển Bến Hèn cuốn hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ với làn nước trong xanh, bãi cát trắng vàng mịn, bao bọc bởi rừng phi lao xanh mướt. Vụng Dầm còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với hệ sinh thái đa dạng.

Du khách sẽ thực sự hấp dẫn với sản phẩm
Đến Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, du khách có thể tham gia chương trình trải nghiệm "Một ngày làm ngư dân", cùng ngư dân sinh hoạt, đánh bắt thủy sản.

Nhưng hấp dẫn, ấn tượng hơn cả là tại đây, chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị khi được cùng bà con ngư dân câu mực, bắt ốc, đánh cá theo chương trình “Một ngày làm ngư dân”. Trong xây dựng nông thôn mới, các thôn kiểu mẫu nơi đây được khoác lên màu áo mới bởi những bức bích họa sống động mang nét đặc trưng của “làng bích họa” nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Đến Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, du khách có thể hòa mình vào cuộc sống bình dị của người dân trên đảo.
Hoặc, du khách có thể hòa mình vào cuộc sống bình dị của người dân trên đảo.

Ông Lê Đức Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, cho biết: Từ tháng 9/2017, 14 nhà dân và 2 nhà văn hóa thuộc 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực đã được khoác lên mình những “chiếc áo mới” bằng những bức bích họa đầy màu sắc. Đây là sản phẩm do Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP Móng Cái thực hiện với sự giúp đỡ của các sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, kinh phí 200 triệu đồng từ ngân sách địa phương và xã hội hóa. Người dân lựa chọn tranh tường theo ý muốn của mình với nội dung về biển đảo quê hương, phong cảnh thiên nhiên. Khi hoàn thành, người dân xã đảo rất thích thú trước diện mạo mới của thôn xóm. Những bức bích họa đã góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch cộng đồng mới tại địa phương.

Người dân 2 xã Vĩnh Trung-Vĩnh Thực rất thích thú với những bức họa
Người dân 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực rất thích thú trước diện mạo mới của làng xóm.

 

Những
 Những bức bích họa đã góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch cộng đồng mới tại địa phương.

Được biết, để phát triển tuyến du lịch Vĩnh Trung - Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái đã giao Công ty TNHH Phát triển kinh tế Ka Long đầu tư phương tiện vận tải, cơ sở hạ tầng phục vụ du khách. Bà Trần Thị Sơn, Giám đốc Công ty, cho biết: Doanh nghiệp Ka Long đã hoạt động vận tải hơn 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, được thành phố tin tưởng giao cho đầu tư phương tiện vận tải phục vụ du khách tham quan tuyến, điểm du lịch hai xã đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung và tuyến du lịch trải nghiệm Bắc Sơn, Hải Sơn.

Để khai thác du lịch tuyến đảo, Công ty đã đầu tư phương tiện đủ điều kiện để đưa, đón du khách một cách chuyên nghiệp, an toàn. Công ty đang đầu tư mở rộng khu vực bến, nhà chờ, nhà bán sản phẩm OCOP, nhà ban quản lý tại bến Mũi Ngọc; đầu tư khu nhà ăn, nhà nghỉ dưỡng tại Bến Hèn (xã Vĩnh Trung) để phục vụ khách du lịch…

Việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch tuyến đảo Vĩnh Thực - Vĩnh Trung đã bước đầu hấp dẫn, thu hút du khách khám phá, trải nghiệm. Tuy nhiên, với rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng hiện nay kết cấu hạ tầng còn yếu, công tác tuyên truyền, quảng bá cũng chưa thật sự bài bản vẫn là những hạn chế trong phát triển du lịch của địa phương. Vì vậy, Vĩnh Thực -Vĩnh Trung vẫn mới chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của hòn đảo xinh đẹp cộng với sự mộc mạc, chân thành của người dân xã đảo thông qua những sản phẩm du lịch cộng đồng.

Quế Ninh


 

 


 

.
.
.
.
.
.
.
.