Hương vị quê nhà

Hấp dẫn móng tay sốt me

Thứ Bảy, 09/09/2017, 18:56 [GMT+7]
.
.

Mỗi lần có bạn hoặc khách ở xa về Quảng Yên chơi, tôi thường dẫn họ đi về “Phố hải sản” trên đường đi ra Phà Rừng để đãi món móng tay sốt me nóng hổi, ai nấy đều khen ngon nức nở.

Ở Quảng Yên, nhiều nhà mở ra thêm một dịch vụ bán các món về hải sản, lâu ngày dần dần hình thành một khu “phố hải sản” ở phường Yên Giang. Về đến chân cầu Sông Chanh hỏi đường về phố hải sản Yên Giang, ai cũng biết.

Món móng tay sốt me thoạt trông đã thật hấp dẫn.
Món móng tay sốt me thoạt trông đã thật hấp dẫn.

Móng tay hay còn gọi là mã đao là một loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống ở dưới lớp cát và bùn gần bờ biển hoặc các cửa sông lớn, có hình giống như ngón tay, dài khoảng 7-8cm. Móng tay sống ở nền đáy thế thẳng đứng, chân phía dưới. Loài này sống nhiều ở bờ biển Cô Tô, Vân Đồn. Để bắt được những con móng tay phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều lên, chúng sẽ trồi ra khỏi hốc, ngư dân phải rất khéo léo, nếu không nhanh chóng, chúng sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động. Móng tay có thể chế biến làm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, chứa dinh dưỡng cao như nấu canh, xào xả ớt, luộc, xào rau răm... Nhưng có lẽ món móng tay sốt me là ngon hơn cả.

Chúng tôi tìm đến một quán ở phố hải sản, đó là quán Cây gạo - một trong những quán ăn hải sản ngon nức tiếng ở phố hải sản Yên Giang. Cô Nhàn, chủ quán chia sẻ: Móng tay cửa hàng mua từ Cô Tô về, bởi vì móng tay ngon nhất là ở vùng biển Cô Tô, vừa to, béo và ngon. Móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.

Nhiều vị khách rất thích ăn món móng tay sốt me, vì có vị đậm đà, cộng với nước sốt cay cay, hấp dẫn. Để chế biến được món móng tay sốt me, đầu tiên phải chọn móng tay tươi, tức là đầu của con móng tay phải thò ra ngoài. Móng tay mua về ngâm với nước sạch và cho ít ớt tươi đập dập, ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra để ráo. Bạn cũng có thể tách nhẹ nhàng hai vỏ móng tay ra rồi rửa sạch bùn cát. Xả rửa sạch đập dập, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, dứa gọt vỏ rồi sắt miếng mỏng vừa tầm bao diêm. Cho móng tay vào luộc với nước dừa và một chút muối, xả. Bước này, là để cho móng tay ngấm độ ngọt. Đảo nhanh tay khi móng tay mở miệng thì vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp cho hai thìa cà phê dầu ăn. Bật bếp to lửa rồi cho tỏi vào đảo cho thơm rồi nhanh tay cho móng tay xào đảo đều tay rồi cho nước sốt me và thêm ít đường, hạt nêm, vài lát dứa và một ít dừa. Đợi móng tay xào ngấm gia vị rồi cho ra đĩa bày trang trí.

Móng tay sốt me có màu vàng xộm, thịt ngọt quyện trong nước sốt me chua chua, cay cay đậm đà. Khi ăn móng tay sốt me có thể ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng và bún. Tất cả hương vị tươi ngon của món móng tay sốt me và hương vị đậm đà của biển cả đã tạo nên sự hấp dẫn khi du lịch, tham quan Quảng Yên khiến du khách không thể nào quên.

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.