Điện thoại di động ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Thứ Ba, 24/05/2011, 09:59 [GMT+7]
.
.
Một ủy ban của Hội đồng châu Âu đã ra phán quyết rằng điện thoại di động và máy tính có kết nối Internet không dây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và phải bị cấm sử dụng ở các trường học.

Ủy ban trên đã xác minh rằng các công nghệ có tác động “có hại tiềm ẩn” đối với con người và kết luận rằng cần phải có hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em.

Trong báo cáo của mình, ủy ban này cho rằng điều cấp thiết lúc này là tránh lặp lại những lỗi lầm này như khi các quan chức y tế quá chậm chạp trong việc thừa nhận sự nguy hiểm của chất amiăng, khói thuốc lá và chì trong xăng.

a
Báo cáo trên cũng nhấn mạnh đến những nguy cơ liên quan tới sức khỏe của điện thoại không dây và thiết bị giám sát trẻ nhỏ vốn cũng sử dụng công nghệ tương tự và được sử dụng rộng rãi tại Anh.

Các mối quan ngại ngày càng tăng khi bức xạ điện từ do các thiết bị không dây tạo ra có thể gây ra ung thư hoặc tác động tới sự phát triển của não bộ.

Những kết luận trên trái ngược với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Mỹ khi các cơ quan này cho rằng việc tiếp xúc với từ trường gây ra ít hoặc hầu như không có nguy hiểm gì đối với sức khỏe con người.

Mặc dù Hội đồng châu Âu không thể áp đặt ý muốn của mình đối với các chính phủ thành viên nhưng ý kiến của họ có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với việc ra chính sách và thường được xem là những quyết định có tính thực hiện thông qua các hiệp ước.

Bản nghị quyết dự thảo trên - kêu gọi các chính phủ “thực hiện mọi biện pháp hợp lý để giảm mức độ phơi nhiễm từ trường” từ điện thoại di động và thiết bị tương đương, trong đó có cả việc ban hành lệnh cấm ở trường học - đã được Ủy ban về môi trường, nông nghiệp, các vấn đề địa phương và khu vực của hội đồng đồng thuận thông qua.

Giờ đây, bản dự thảo này chỉ còn chờ phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu thông qua.

.
.
.
.
.
.
.
.