Bảo hiểm y tế huyện Tiên Yên với nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Ba, 30/06/2009, 16:45 [GMT+7]
.
.
Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong những năm qua huyện miền núi Tiên Yên  đã làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, người dân tộc thiểu số thông qua chính sách bảo hiểm y tế.

Với đặc thù là một huyện miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo cao nên ngay sau khi Nghị định 63 của Chính phủ ban hành, UBND huyện Tiên Yên cũng ban hành nhiều văn bản quán triệt, chỉ đạo việc vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT. Mạng lưới y tế từ huyện đến các xã, thị trấn được củng cố với trên 80% trạm y tế xã có bác sĩ nên đã từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tiên yên và trạm y tê của 12 xã, thị trấn  ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội huyện tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, đặc biệt là đối tượng người nghèo, người dân tộc được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế đang được triển khai xuống từng cơ sở.

Nhờ có BHYT nên người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tiên Yên có điều kiện tiếp cận được với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Ông Nguyễn Văn Cương, Giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tiên Yên cho biết: Khi người nghèo có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, họ sẽ có cơ hội bảo đảm về sức khỏe và phát triển kinh tế để thoát nghèo. Vì vậy, cùng với những cố gắng của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ làm công tác bảo hiểm thì cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, thuốc men cần thiết ở tuyến xã cần phải sớm được đầu tư để các cơ sở y tế tuyến xã có khả năng khám và điều trị những bệnh thông thường cho nhân dân ngay tại cơ sở.

Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện đã có trên 36.000 người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo được cấp bảo hiểm y tế đạt 40% so với tổng số dân. Để công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc đạt hiệu quả, BHXH huyện Tiên Yên đã cử cán bộ trực tiếp theo dõi, kiểm tra, giám sát  tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời cùng phối hợp tuyên truyền, giải thích chính sách, chế độ BHYT, theo dõi, giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Do vậy, gần 5 năm triển khai đưa chính sách BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc đi vào cuộc sống, tỷ lệ người dân nhận thức đúng vai trò, ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này ngày một tăng nhanh. Số lượt người đi khám chữa bệnh không mang theo thẻ giảm dần. Mặc dù mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho những đối tượng khác không cao, nhưng đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đây sẽ là niềm vui lớn để san sẻ gánh nặng về tài chính,  giúp họ vơi bớt đi nỗi lo lắng bệnh tật khi cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Ông Voòng Đức Nguyên, thôn 4, xã Đồng Rui, Tiên Yên tâm sự: Gia đình ông thuộc diện nghèo của xã, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Khi đến khám và chữa bệnh ở trung tâm y tế hay bệnh viện đa khoa khu vực Tiên Yên được y, bác sĩ chăm sóc chu đáo, nhiệt tình, không gây phiền hà cho ông và gia đình. Trong quá trình chỉ đạo triển khai chế độ BHYT cho người nghèo, các công việc hết sức cụ thể như xác nhận đối tượng nghèo thuộc diện được hưởng chế độ BHYT của nhà nước, xác định cơ sở y tế nơi khám chữa bệnh ban đầu... được huyện Tiên Yên quan tâm. Ngoài ra, cán bộ y, bác sỹ và cán bộ y tế - những người trực tiếp thực hiện chế độ BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số còn có trách nhiệm hướng dẫn tỷ mỷ để mọi người hiểu rõ quyền lợi được hưởng theo chế độ BHYT.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tiên Yên cho biết: Điều quan tâm nhất hiện nay của BHYT và các cơ sở khám chữa bệnh của huyện là tiếp tục mở rộng phạm vi cải thiện chất lượng các phương tiện kỹ thuật, áp dụng đa dạng các phương thức truyền thông là giải pháp cơ bản để tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của người dân về chính sách BHYT. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng tới chất lượng thông tin, cơ chế minh bạch hoá và công khai hoá các nguồn thông tin, tạo thuận lợi và lành mạnh hoá công tác thông tin, truyền thông trên địa bàn. Đẩy lùi các hủ tục lạc hậu trong việc chẩn, trị bệnh của người dân và góp phần quan trọng đưa chính sách BHYT vào cuộc sống.

Mặc dù vẫn còn những tồn tại do cơ chế, chính sách giữa các ban, ngành chưa đồng bộ, trong thời gian tới BHXH huyện Tiên Yên tiếp tục tăng cường phối hợp với phòng lao động thương binh và xã hội kịp thời giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, đảm bảo thực hiện tốt công tác cấp phát thẻ và khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn huyện.

.
.
.
.
.
.
.
.