Đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn: Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Thứ Năm, 24/05/2012, 03:56 [GMT+7]
.
.

Vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, không chỉ ở các khu đô thị, các thị xã, thành phố mà hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề cần quan tâm.

Chỉ tính riêng năm 2011, tỉnh đã đầu tư gần 100 tỷ đồng, tăng 558% so với năm 2010 cho lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong những năm qua, việc bảo đảm vệ sinh môi trường ở nông thôn đã có nhiều chuyển biến nhưng cũng còn nhiều vấn đề đáng báo động. Đời sống dân cư còn chậm chuyển biến nên còn tồn tại nếp sống thiếu vệ sinh ở khu vực nông thôn. Rác thải do người dân vứt ra khắp nơi, từ ven nhà, đường làng, ngõ xóm đến kênh mương, ao hồ... trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn chưa phát triển. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần là do ý thức người dân chưa cao, đa phần người dân không tự phân loại được rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn. Ngoài một lượng lớn rác thải sinh hoạt, các chợ nông thôn cũng là nơi sản sinh ra các loại rác, trong khi đó hiện nay chưa có biện pháp xử lý, chủ yếu để phân huỷ tự nhiên, gây nên những gánh nặng cho công tác bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, người dân phát triển sản xuất, mở rộng quy mô chuồng trại song phương thức chăn nuôi thì không thay đổi. Hầu hết người dân vẫn làm theo kiểu chuồng trại liền kề với nhà ở, chất thải chưa qua xử lý đổ ra rãnh nước thôn, xóm đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Nhằm tiết kiệm năng lượng giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, từ năm 2008, tỉnh đã triển khai mô hình hộ gia đình sử dụng hầm biogas. Tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh có 1.900 hầm biogas. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên nhiều gia đình chưa tham gia dự án bởi kinh phí đầu tư xây dựng 1 công trình bình quân từ 12-17 triệu đồng, trong khi đó, mỗi hộ dân tham gia mô hình chỉ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng/ công trình.

Chỉ bằng những hành động nhỏ, người dân TX Quảng Yên đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Ảnh: CAO QUỲNH
Chỉ bằng những hành động nhỏ, người dân TX Quảng Yên đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Ảnh: CAO QUỲNH

Trong thời gian qua, các địa phương đã không ngừng thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp... góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xây dựng ồ ạt các nhà máy, xí nghiệp… trong khi đó lại không có các biện pháp xử lý chất thải, khí thải cũng đã tác động không nhỏ đến môi trường nông thôn. Đồng chí Vũ Thế Quyết, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ cho biết: Hiện nay, xã có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn. Việc các doanh nghiệp đóng góp cho phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống nhân dân là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều chưa đạt những tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường đồng thời chưa có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Do đó, người dân trong xã đang phải sống chung với khói bụi và khí thải. Ngày nào cũng vậy, các hộ gia đình luôn bị một lớp bụi bao phủ, hít một lượng khí thải độc hại, càng đi sâu vào trong làng thì bụi càng dày đặc hơn. Ngoài ra, những người dân sinh sống ở đây cũng luôn nhức đầu vì tiếng động cơ, tiếng nổ mìn...

Cùng với đó, hiện nay việc lạm dụng các chất trong sản xuất nông nghiệp như phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật đã gây hại cho môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Tình trạng thiếu các công trình vệ sinh là thực trạng chung của một số khu vực miền núi. Hầu hết các công trình vệ sinh của bà con chỉ được dựng tạm bợ làm ô nhiễm đất và nguồn nước, làm lây lan bệnh tật cho nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Bên cạnh những nguyên nhân như điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, không có nguồn kinh phí, thì một nguyên nhân không nhỏ dẫn tới thực trạng các công trình vệ sinh ở nông thôn còn bị bỏ ngỏ, đó là rất nhiều hộ dân chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và đặc biệt là các công trình vệ sinh.

Chính vì thế, để từng bước giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trước hết, các cấp, chính quyền, các đoàn thể cần tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm đề xuất với các ngành cân đối vốn để thực hiện công tác bảo vệ môi trường; quy hoạch xây dựng các khu chăn nuôi tập trung và khép kín, các vùng sản xuất tập trung, dần đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư; hướng dẫn thành lập và hỗ trợ hoạt động dịch vụ vệ sinh môi trường trong nông thôn; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Các sở, ban, ngành cần xem xét quy hoạch khi triển khai xây dựng các nhà máy, xí nghiệp; di dời các nhà máy, xí nghiệp ô nhiễm ra xa khu dân cư.

Cao Quỳnh
 

.
.
.
.
.
.
.
.