Tri ơn mới có báo đáp, ghi nhớ 8 cái ơn này để luôn là người chính trực, hiểu biết lý lẽ

Chủ Nhật, 18/10/2020, 16:47 [GMT+7]
.
.

Sống trên đời, là người hiểu biết lý lẽ mới có thể thuận lợi trong mọi việc. Nhưng biết tri ơn mới dễ dàng gặp được những điều tốt lành.


Phật gia có câu: "Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo" - ý chỉ con người sống trên đời, làm việc thiện sẽ gặp được báo đáp tốt, làm việc ác sẽ phải gặp báo ứng tương tự. Vậy nên, hãy ghi nhớ 8 cái ơn dưới đây để luôn là người sống ngay thẳng, chính trực và thiện tâm:

1. Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

Chín tháng mười ngày mang thai, dưỡng dục bao năm cho con nên người, bố mẹ đều hi sinh hết cho con. Nhưng bố mẹ lại chẳng tính toán hay yêu cầu con báo đáp. Người xưa có câu, nuôi con đến 100 tuổi, lo lắng đến khi 99 tuổi. Bố mẹ luôn là người quan tâm con cái vô điều kiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Chính vì vậy, ân tình của cha mẹ là lớn nhất, có dùng cả đời để báo đáp cũng không đủ. Vì vậy, phận làm con, nhất định không được bất hiếu. Chỉ khi biết hiếu thuận với cha mẹ, chúng ta mới có thể xây dựng cho mình một nhân cách tốt, trở thành người mà mọi người nể phục.

2. Ơn dạy dỗ của thầy tốt

Thầy cô chính là cha mẹ thứ 2 của chúng ta, là người dạy ta tri thức, lễ nghĩa. Phẩm hạnh và tư tưởng của một người có chính trực hay không liên quan rất lớn tới công ơn dạy dỗ của thầy, cô. "Một ngày là thầy, cả đời là cha", hãy luôn ghi nhớ người dạy bạn nên người, tạo dựng cơ sở tri thức cho thành công của bạn trong tương lai là thầy, cô. Thậm chí, sau này khi ra ngoài xã hội, người chỉ bảo bạn trong công việc cũng có thể xem như thầy của bạn. Vậy nên, ơn thầy ơn cô nhất định phải kết cỏ ngậm vành mà báo đáp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


3. Ơn tiến cử của "Bá Nhạc"

Ngựa ngày chạy ngàn dặm cũng vì gặp được Bá Nhạc mới phát huy hết sở trường của mình. Con người cũng vậy, chỉ khi gặp được người hiểu cho tài năng của bạn, giúp đỡ tiến cử bạn mới khiến cho tài năng của bạn có chỗ phát huy, tỏa sáng. Bạn có được thành công, ngoài năng lực, cũng có phần giúp đỡ không nhỏ từ "Bá Nhạc" của bạn.

4. Ơn cứu giúp khi gặp khó khăn

Cuộc đời con người có biết bao trắc trở khó dự đoán trước, dù là nguy hiểm đến tính mạng hay ảnh hưởng tới tiền tài, không phải lần nào bạn cũng có thể tự mình vượt qua, lúc này những người đưa tay giúp đỡ bạn trong lúc nước sôi lửa bỏng chính là ân nhân của bạn. "Nhận ơn một giọt, báo ơn một dòng", hãy luôn ghi nhớ lấy điều này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


5. Ơn chỉ dẫn thoát khỏi sai lầm

Trong cuộc sống không ít lần ta thất bại rồi lạc lối, nghi ngờ bản thân vì thất bại ấy. Nếu khi đó có người ở bên giúp đỡ, chỉ dẫn cho mình tỉnh ngộ và vực dậy thì người đó giống như ánh sáng cuộc đời bạn vậy, đừng quên ghi nhớ công ơn ấy mà báo đáp khi có thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


6. Ơn đồng hành, bầu bạn

Cuộc sống của chúng ta khi bước vào giai đoạn trưởng thành, ai cũng muốn tìm cho mình một người bạn cùng mình bước tiếp trên đường đời về sau. Họ sẽ là người bầu bạn, chia sẻ cùng chúng ta ước mơ, lý tưởng và kể cả khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Dù cho giai đoạn nồng nhiệt của tình yêu qua đi thì giữa hai người vẫn còn lại tình nghĩa, là cái ơn của người đồng hành mà ta nên dùng sự chân thành để báo đáp.

7. Ơn anh em thủ túc

Anh em trong nhà chính là người thân thiết chỉ sau cha mẹ bởi không chỉ chảy cùng một dòng máu mà còn lớn lên bên nhau. Câu nói "anh em như thể tay chân" là để nhắc nhở chúng ta luôn đoàn kết, trân trọng tình cảm anh em như chính thân thể của mình vậy. Anh em máu mủ ruột thịt, có ơn thủ túc, nhớ phải quý trọng.

8. Ơn dìu dắt của cấp trên

Khi bước vào công việc, bạn phải đối diện với vô số áp lực nhưng nếu gặp được một người cấp trên tốt sẽ giống như gặp được một người thầy tốt vậy. Một người không chỉ không vùi dập, kìm nén tài năng của bạn còn dẫn dắt, đề bạt bạn để bạn mở rộng sự nghiệp, đó là một người sếp đáng quý mà bạn không thể quên ơn.

Cuộc đời con người có rất nhiều thăng trầm nhưng với một tấm lòng lương thiện, cá tính kiên cường, không sợ thất bại và trái tim biết cảm ơn thì bạn tất sẽ thành công./.

Theo vov.vn

.
.
.
.
.
.
.
.