Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 09:38 (GMT +7)
Phòng chống dịch tại các bếp ăn tập thể
Thứ 7, 19/09/2020 | 08:37:19 [GMT +7] A A
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), phòng chống dịch Covid-19 tại các bếp ăn tập thể hiện được các doanh nghiệp trong tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là các doanh nghiệp có đông công nhân lao động (CNLĐ), như ở khu công nghiệp, ngành Than. Công tác này được các đơn vị triển khai quyết liệt, thường xuyên.
Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) làm vách ngăn bàn ăn để phòng, chống dịch Covid-19. |
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) đã tổ chức phòng, chống dịch ở mức quan trọng và cấp bách. Trong đó, đặc biệt chú trọng tổ chức phục vụ ăn ca cho công nhân.
Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Tại nhà ăn, Công ty lắp vách ngăn giữa các bàn ăn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm; bố trí khu vực để bàn ăn, khoanh kẻ vạch để đảm bảo người lao động đứng xếp hàng lấy cơm phải cách nhau 2m. Giờ ăn cơm được bố trí lệch nhau để tránh tập trung đông người.
Chị Nguyễn Thu Hương, công nhân của Công ty cho biết: Từ khi Công ty lắp vách ngăn giữa các bàn ăn, người lao động cảm thấy yên tâm hơn khi xuống nhà ăn.
Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường sức đề kháng, khẩu phần ăn của công nhân cũng được được chú trọng nhiều hơn về dinh dưỡng. Công đoàn công ty cũng trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca; đồng thời, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại bếp ăn công ty.
Không riêng Yazaki, nhiều doanh nghiệp có đông CNLĐ cũng đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các bếp ăn tập thể.
Đối với ngành Than, các đơn vị đã thay đổi hình thức phục vụ ăn ca cho người lao động. Đã có 52 đơn vị chuyển đổi hình thức phục vụ cơm hộp, hằng ngày có trên 50.000 người được phục vụ chia suất. 14/14 đơn vị than hầm lò tạm dừng chế độ ăn tự chọn sang chia suất, phát suất ăn cho thợ lò. Số công nhân được chuyển sang ăn chia suất 46.000 người. Tiêu biểu như Công ty Than Hà Lầm đầu tư khay đựng thức ăn, đũa ăn inox, lắp vách ngăn mica tại bàn ăn, lắp đặt đèn tia cực tím tại nhà ăn; Công ty Than Vàng Danh bố trí ngồi ăn theo hình lớp học. Các Công ty CP Than Núi Béo, Quang Hanh, Hạ Long, Dương Huy... bố trí chỗ ngồi ăn không đối diện nhau và điều chỉnh giờ ra, vào lò của công nhân để tránh số lượng công nhân ăn đông cùng một thời điểm.
Công ty CP Than Vàng Danh bố trí giảm lượng người ăn tập trung tại bếp ăn tập thể. Ảnh: Phạm Cường (CTV) |
Để giảm tải tình trạng tập trung đông tại các bếp ăn tập thể, 12 đơn vị thông báo nhân viên gián tiếp, nhân viên văn phòng đăng ký nhận tiền ăn, có 2.590 người đăng ký ăn tại gia đình. Tại các khu tập thể, chung cư công nhân mỏ 100% các đơn vị bố trí nấu ăn cho công nhân, với suất ăn từ 28.000-35.000 đồng/suất, hằng ngày đang phục vụ trên 6.000 suất ăn tại các khu chung cư, tập thể.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Công đoàn TKV cho biết: Để tăng sức đề kháng cho người lao động, các đơn vị cũng điều chỉnh thực đơn đối với các chế độ ăn định lượng, ăn ca, ăn bồi dưỡng độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng rau, hoa quả để bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng; không chế biến các món tái, gỏi, sống... Đồng thời, phục vụ suất nước uống riêng cho người lao động, theo đó đã có hàng chục nghìn chiếc bình nước cá nhân được trang bị cho công nhân hầm lò.
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh được chú trọng đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
Thanh Hằng
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()