Nam thanh niên bị bỏng nặng do cháy khí gas

Thứ Ba, 15/09/2020, 09:19 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiếp nhận nam thanh niên (27 tuổi, trú tại TP Uông Bí) trong tình trạng đau rát, nổi phỏng nước vùng mặt, cánh tay, cẳng chân.

Nam thanh niên bị bỏng. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.
Nam thanh niên bị bỏng nặng do bình ga rò khí. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.

Người bệnh cho biết: Trong lúc dọn dẹp tại gia đình, do bất cẩn đã vặn ngược van bình gas gây rò khí. Khoảng 1 phút sau, khi tìm cách đóng van bình gas thì đột nhiên xuất hiện ngọn lửa bao quanh người (nghi bắt lửa từ bếp than hoa gần đó).

Người bệnh lấy nước dập tắt ngọn lửa trên người, chườm đá vết bỏng và được gia đình đưa đi cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị bỏng cháy ga độ I,II vùng mặt, cánh cẳng tay trái, đùi cẳng chân 2 bên diện tích 15%.

Người bệnh đã được chuyển đến Khoa Chấn thương - Chỉnh hình và Bỏng điều trị bù dịch, kháng sinh, giảm đau, thay băng vết bỏng… để kiểm soát tình trạng sốc bỏng, nhiễm trùng, nhiễm độc bỏng.

Đây là một trường hợp rất may mắn khi lượng gas trong bình không nhiều. Ngoài ra, ngọn lửa được dập tắt kịp thời nên đã hạn chế được mức độ bỏng cho người bệnh... Nếu không được can thiệp kịp thời thì nguy cơ ngộ độc khí, bỏng đường hô hấp (mắt, mũi, miệng)… gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra bỏng diện rộng sẽ để lại sẹo dính ảnh hướng đến thẩm mỹ và khả năng vận động của người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng khi sử dụng bình gas, cần nắm rõ và tuân thủ hướng dẫn, quy định trước khi sử dụng, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với bản thân và gia đình.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.