Đồng hành cùng phụ nữ DTTS

Thứ Năm, 24/09/2020, 15:25 [GMT+7]
.
.

Với gần 13% chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS)… Quảng Ninh đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi nhằm chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đặc biệt là phụ nữ DTTS. Nhờ đó, họ đã tự ý thức bản thân, vượt lên chính mình, dần xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, chủ động tìm ra cách làm ăn chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Từ thực tế, đại đa số chị em phụ nữ người DTTS có cuộc sống phụ thuộc vào nghề lâm, nông nghiệp. Thêm nữa, nhận thức về kinh tế, xã hội của họ còn không ít hạn chế... Tại một số thôn, bản vùng cao, tư tưởng, phong tục tập quán còn lạc hậu, ăn sâu bén rễ trong một bộ phận nhân dân, trong đó có phụ nữ. 

Trước thực trạng trên, làm thế nào để xóa bỏ những tồn tại lạc hậu, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho phụ nữ dân tộc thiểu số là điều mà các cấp, các ngành luôn mong muốn. Từ đó các phong trào 5 không 3 sạch, chủ nhật xanh, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, đồng hành cùng phụ nữ biên cương... đã được phát động, nhân rộng và thổi một làn gió mới vào cuộc sống của những người dân vùng cao, vùng biên giới hải đảo. Lúc đầu ngại thay đổi, khó thay đổi, song càng về sau thấy sự đổi thay là có ích, có lợi, đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ vùng cao đã tích cực tham gia.

thanh long
Mô hình thanh long ruột đỏ được phát triển tại huyện Ba Chẽ.

Chị Triệu Thị Dung –  một trong những phụ nữ dân tộc Dao  thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ cho biết: Trước đây, không có các chương trình, không biết phải làm thế nào để ăn ở sạch sẽ, để làm kinh tế, để đỡ nghèo. Bây giờ các chị phụ nữ đến thôn vận động làm “5 không 3 sạch”, trồng cây mía tím, nuôi gà... nên cuộc sống đỡ khổ rồi. Chị em vui lắm.

Nói thêm về sự đổi thay của vùng cao Ba Chẽ, chị Vũ Thị Hoài, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ cho biết: Nhận thức của chị em dân tộc thiểu số trong huyện đã thay đổi rất nhiều. Ngày mới đi vận động khó lắm, họ ngại thay đổi nhưng dần dần nhận ra thay đổi là tốt hơn, văn minh hơn, sạch sẽ hơn đặc biệt là thoát được cái nghèo, chị em đã dần nghe theo. Và đến nay, 80% các thôn, bản vùng cao của huyện đều có những mô hình kinh tế tiêu biểu, sản xuất những sản phẩm chủ lực trong chương trình OCOP của địa phương.

Ty 6
Phụ nữ dân tộc thiểu số luôn mong muốn phát triển đời sống gắn liền với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.


Còn tại huyện Bình Liêu, phong trào vận động phụ nữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ tập tục lạc hậu về vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa đang được lan rộng. Là huyện miền núi, biên giới, Bình Liêu có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số. Công tác chăm lo đến việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ tập tục lạc hậu, nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường để xây dựng đời sống văn hóa cho nhân dân rất được quan tâm, song vẫn còn rất nhiều khó khăn tại các xã vùng cao do nhận thức người dân hạn chế. Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trong 2 năm vừa qua đã phần nào giúp người dân thoát khỏi hủ tục, vươn lên thoát nghèo.

Chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bình Liêu cho biết: Điều mà phụ nữ vùng cao cần nhất hiện nay là được trang bị, hỗ trợ kiến thức và điều kiện để thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Vậy nên công tác truyền thông, hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế vẫn là điều quan trọng nhất cần phải thực hiện mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều nguồn lực cho phụ nữ vùng cao để giúp họ phát triển kinh tế, nâng cao nhận thức và tự tin trong cuộc sống.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.