Chuyên gia chỉ rõ những dấu hiệu trên da của bệnh nhân COVID-19

Thứ Năm, 20/08/2020, 12:35 [GMT+7]
.
.

Ngoài biểu hiện về đường hô hấp, bệnh nhân COVID-19 cũng có những triệu chứng trên da như đỏ da, phù nề, phát ban, mụn nước, mày đay hoặc hoại tử.

Theo BS Hoàng Văn Tâm – Phó Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân COVID-19 không chỉ có những biểu hiện về đường hô hấp như ho, sốt, khó thở, tổn thương phổi mà còn có các triệu chứng đặc trưng trên da như đỏ da, phù nề, phát ban, nổi mụn nước, mày đay hoại tử.

Bệnh nhân còn có các dấu hiệu ít gặp như phát ban trong niêm mạc, xuất huyết ở nếp gấp, tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

“Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, người này được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê.

Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân tử vong do mắc COVID-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính”, BS Tâm nói.

BS Hoàng Văn Tâm – Phó trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương.
BS Hoàng Văn Tâm – Phó trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Một nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, có 12,5%, tương đương với 9/72 bệnh nhân COVID-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán COVID-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Theo đó, khi mắc COVID-19, người bệnh có thể bị 1 trong những dấu hiệu sau:

Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân, kèm mụn nước hoặc mụn mủ: Tình trạng này này các bệnh nhân COVID-19 gặp có tỉ lệ khoảng 19%, thường là các tổn thương thường không đối xứng.

Mụn nước: Tỷ lệ này thường gặp khoảng 9%. Bệnh nhân sẽ gặp những tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Mày đay: Tỷ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Livedo hoặc hoại tử: Livedo hoặc hoại tử chiếm tỷ lệ 6%. Hình ảnh hay gặp ở mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, gây tắc mạch máu nhỏ.

Các biểu hiện dát sẩn khác: Các biểu hiện dát sẩn khác chiếm tỷ lệ 47%. Ví dụ như một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân.
Giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân.

 

Một số tổn thương trên da bệnh nhân COVID-19 thường gặp phải.
Một số tổn thương trên da bệnh nhân COVID-19 thường gặp phải.

Theo BS Tâm, nếu cơ thể không may có những biểu hiện trên và có yếu tố dịch tễ thì cần đặc biệt chú ý tới nguy cơ mắc COVID-19.

Ngoài ra, với những bệnh nhân mắc bệnh lý da tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ,... cần chú ý tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và của bệnh viện nơi bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

“Người dân cần chú ý vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuân, tránh tiếp xúc với bề mặt, đeo khẩu trang, găng tay, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết và cố gắng rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể”, BS Tâm khuyến cáo.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.