Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Thứ Sáu, 17/07/2020, 08:45 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Quảng Ninh luôn dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc người cao tuổi (NCT). Các chương trình hành động mang tính quy mô được tổ chức khoa học, bài bản đã nâng cao đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ích; đóng góp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ dân số TX Quảng Yên tư vấn sức khỏe cho NCT trên địa bàn
Cán bộ dân số TX Quảng Yên tư vấn sức khỏe cho NCT trên địa bàn.

Hiện toàn tỉnh có tổng số 131.345 hội viên NCT với 177 hội cơ sở, sinh hoạt ở 1.567 chi hội. Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, các cấp, ngành của tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều chương trình chăm lo thiết thực, toàn diện.

Với vai trò nòng cốt, Hội NCT các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện chính sách của Nhà nước để NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội kịp thời theo đúng quy định.

Năm 2019, có 20.725 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức 350.000 đồng/người/tháng. Tỉnh cũng đã mở rộng đối tượng NCT hưởng trợ cấp thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng xuống đến 70 tuổi (theo quy định của Chính phủ là từ 80 tuổi trở lên).

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng như cộng đồng xã hội đã thể hiện rõ được trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho NCT với nhiều hình thức phù hợp, giúp NCT tăng khả năng được tiếp nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tính riêng năm 2019, ngành Y tế đã khám sức khỏe cho 75.665 NCT trên địa bàn tỉnh, trong đó lập sổ theo dõi sức khỏe cho 77.030 NCT.

Triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế khám sàng lọc, tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho NCT ở các địa phương như Vân Đồn, Cẩm Phả, Bình Liêu, Ba Chẽ…; tư vấn khám sức khỏe về phòng tránh các bệnh mãn tính cho NCT, tổ chức các chương trình truyền thông tư vấn sức khỏe và trao tặng sữa cho NCT ở tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) thăm khám sức khỏe cho NCT trên địa bàn
Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) thăm khám sức khỏe cho NCT trên địa bàn. Ảnh: Hằng Ngần

Đặc biệt, tháng 8/2019, UBND tỉnh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Y tế Quảng Ninh trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho NCT. Đây cũng là bệnh viện lão khoa tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước, khi đi vào hoạt động, sẽ cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất đến với NCT.

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: NCT là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Những năm qua, từ tỉnh đến địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cũng như đời sống vật chất, tinh thần cho NCT đều được duy trì hiệu quả. Các phong trào thi đua như “Tuổi cao, gương sáng”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”… đã phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương, góp phần tạo sân chơi bổ ích cho NCT.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.819 CLB với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút gần 90.000 NCT tham gia. Nổi bật phải kể đến CLB Bóng chuyền hơi cho NCT ở các địa phương như: Hạ Long, Quảng Yên, Móng Cái. Đây là một trong những CLB thu hút đông đảo NCT tham gia, không những để nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, mà còn tạo điều kiện cho NCT được gặp gỡ, giao lưu, thêm gắn kết với nhau hơn.

Thực hiện Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau, tính đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 61 CLB. Nhìn chung các CLB đều duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội.

Dự kiến đến năm 2035, số NCT trên 60 tuổi sẽ chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Việc gia tăng tốc độ già hóa dân số sẽ đặt ra thách thức rất lớn đối với các dịch vụ về an sinh xã hội, lao động việc làm, chăm sóc sức khỏe cho NCT. Vì thế, ngay từ lúc này, chúng ta cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách, chế độ đối với NCT.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.