Vì cuộc sống an toàn cho trẻ em

Thứ Hai, 29/06/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Trong những năm gần đây, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã đạt được nhiều thành quả, đảm bảo được các quyền và các chính sách xã hội liên quan đến trẻ em; góp phần đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân tặng quà cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh nhân dịp 1/6/2020
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân tặng quà cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh nhân dịp 1/6/2020. Ảnh: Hải Hà.

Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và cộng đồng xã hội cùng chung tay bảo vệ trẻ em bằng nhiều giải pháp. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tổ chức được 724 buổi tuyên truyền trực tiếp cho 127.700 lượt người nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trưởng thôn, bản, khu phố, hội phụ nữ, học sinh các trường về kiến thức bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục và các dịch vụ bảo vệ trẻ. Cùng với đó, cấp phát 25.000 tờ rơi, 138.200 cuốn sách về phòng, chống xâm hại trẻ em…

Tỉnh cũng chú trọng xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ thông qua trường học an toàn, thân thiện, xã hội an toàn lành mạnh. Hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều tổ chức được những giờ học ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với các chủ đề liên quan đến bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục…

Bên cạnh đó, các mô hình chăm sóc và bảo vệ trẻ em được triển khai hiệu quả, mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Có thể kể đến mô hình “Gia đình, cá nhân nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”. Trong năm 2019 đã có 7 gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng 7 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mức hỗ trợ là 525.000 đồng/trẻ/tháng tập trung tại địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TX Quảng Yên.

Các địa phương nhận hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em cũng đã tiến hành các hoạt động khảo sát với 200 trẻ em và 200 gia đình về các nội dung như: Điều kiện sống, các kiến thức về kỹ năng nuôi dưỡng trẻ để có các giải pháp xây dựng kế hoạch, hỗ trợ kịp thời cho phù hợp với từng trường hợp.

Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tổ chức lớp cở vua tại cơ sở
Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tổ chức lớp dạy cờ vua nhằm phát triển tư duy và kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh cũng triển khai mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở 8 địa phương có tỷ lệ trẻ nhiễm cao (Cẩm Phả, Tiên Yên, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái, Vân Đồn, Đông Triều). Nhờ đó, gần 1.700 lượt trẻ em đã được hỗ trợ xét nghiệm và cấp sản phẩm dinh dưỡng; hơn 400 trường hợp trẻ bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được lập hồ sơ quản lý, được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.

Cùng với đó, việc can thiệp, hỗ trợ khi trẻ có nguy cơ bị xâm hại hoặc bị xâm hại được đặc biệt quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tiếp nhận 5.300 cuộc gọi qua đường dây nóng, tư vấn phòng ngừa, hỗ trợ 358 trẻ; phối hợp tư vấn, can thiệp hỗ trợ khẩn cấp cho 23 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại tình dục.

Thông qua đó, nhiều trẻ em đã dần ổn định được tâm lý, từng bước hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, Trung tâm cũng đã tư vấn, hướng dẫn người thân của các em về các kỹ năng chăm sóc, chia sẻ, nói chuyện với các em và cung cấp các địa chỉ trợ giúp cần thiết liên quan đến các vấn đề như: Y tế, pháp lý, dịch vụ xã hội…

Trẻ em vui chơi tại điểm vui chơi làm bằng vật liệu tái chế tại phường Tân An (TX Quảng Yên)
Trẻ em vui chơi tại điểm vui chơi làm bằng vật liệu tái chế tại phường Tân An (TX Quảng Yên).

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ năm 2020, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho tất cả các đoàn viên thanh niên, người dân về vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các em thiếu nhi, nhi đồng, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; triển khai các hoạt động hè… nhằm tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Chị Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên, cho biết: Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Đoàn thanh niên của thị xã đã thực hiện công trình điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi bằng vật liệu tái chế tại 19/19 xã, phường. Các điểm vui chơi này được thực hiện thông qua nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn và huy động ngày công của đoàn viên thanh niên. Đến nay, đã có 5 đơn vị xã, phường khánh thành đưa vào sử dụng đó là xã Hiệp Hòa, phường Nam Hòa, Quảng Yên, Tân An, Hà An với giá trị công trình gần 70 triệu đồng. Dự kiến đến tháng 9 các điểm vui chơi này sẽ được tất cả các xã, phường hoàn thiện. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Đoàn đối với các em thiếu nhi trên địa bàn.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.