Uống nước đá, nước lạnh, ăn nhiều kem vào ngày nắng cực điểm liệu có tốt?

Thứ Tư, 24/06/2020, 10:24 [GMT+7]
.
.

Uống nước đá, nước lạnh, ăn kem... đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng cực điểm như hiện nay là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Dưới đây sẽ là lời khuyên của Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng. - Ảnh PN
Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng. - Ảnh PN

Uống nước như thế nào tốt trong mùa hè?

Khi thời tiết nắng nóng cần thường xuyên bổ sung nước, tránh để thiếu nước sẽ là nguyên nhân gây ra đau đầu, mệt mỏi, huyết áp hạ bởi lượng oxy lên não bị thiếu...

Tuy nhiên việc uống quá nhiều nước một lúc cũng không tốt cho sức khỏe bởi nước trong cơ thể bài tiết ra ngoài nước còn có một số chất điện giải như Natri, Kali khiến cơ thể mệt mỏi. Việc uống nước cũng cần uống từ từ, không nên uống nhiều một lúc, các loại nước uống như: nước hoa quả, nước rau, nước OSEROL, nước có pha thêm chút muối,...

Những ngày trời nắng nóng cực điểm, nhiệt độ lên đến 40 - 50 độ C, khi khát không nên uống nước đá, nước lạnh, ăn kem nhằm giải tỏa cơn khát ngay khi vừa đi nắng về vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn so với thân nhiệt sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ bị viêm họng, người bị sâu răng sẽ bị đau nhức, tê buốt. Nước uống phù hợp nhất tại thời điểm này là những loại nước để ở môi trường tự nhiên, nó phù hợp với nhiệt độ cơ thể.

Với trẻ em, có nên uống nhiều nước đá, ăn nhiều kem trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm?

Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn nhiều kem hoặc uống nước quá lạnh kể cả trong những ngày nắng nóng cực điểm, bởi điều này có thể gây tổn thương niêm mạc miệng và khởi phát các bệnh đường hô hấp.

Nhiệt độ nước ở ngưỡng 8-10 độ C đã bắt đầu quá lạnh so với trẻ em, việc các gia đình còn có thói quen bỏ đá vào nước rồi cho trẻ uống làm mức nhiệt này còn thấp hơn thế khiến trẻ dễ bị lạnh đột ngột gây ra các vấn đề như viêm họng, viêm amidan.

Trong cổ họng của trẻ luôn tồn tại các loại vi khuẩn có thể gây bệnh. Khi cơ thể khoẻ mạnh, các loại vi khuẩn này mang số lượng nhỏ, chỉ có thể nằm ở đó và không gây bệnh. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp của nước đá, nước lạnh hay ăn kem lại là điều kiện thuận lợi để chúng phát triển và ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Do đó, cha, mẹ nên cho trẻ uống nước mát thay vì nước lạnh, nước đá hay ăn kem.

Mùa hè, nhiệt độ thông thường ở mức 39 - 40 độ C, cha mẹ  nên cho con uống nước mát khoảng 25 độ C sẽ giúp các bé uống được nhiều nước hơn, bù lại lượng nước mất đi trong ngày, giúp trẻ cảm thấy sảng khoái, khoẻ mạnh.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.