Xây dựng khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân

Thứ Ba, 21/04/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tính đến 18h ngày 20/4, Việt Nam có 51.069 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 308 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.759 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 40.002 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan làm công tác khử trùng ngay sau khi bệnh nhân 228 xuất viện. Ảnh: Hải Yến/TTXVN
Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan làm công tác khử trùng ngay sau khi bệnh nhân 228 xuất viện. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều đối tượng phải cách ly, trong đó nhiều trường hợp gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cần có sự hướng dẫn,  chăm sóc và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp. Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như thái độ kỳ thị đối với người bệnh, các vấn đề lo âu khác..., Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Hội đồng do Tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương (Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) làm Chủ tịch, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế) làm Phó Chủ tịch. 22 thành viên còn lại là giám đốc các bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

Hội đồng có nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chiều 20/4, tại Trung tâm Quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Hội đồng đã họp và nghiệm thu tài liệu này.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ưu tiên hàng đầu trong các đại dịch như COVID-19 là ngăn ngừa và kiểm soát quá trình lây nhiễm, đặc biệt là bảo vệ (giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân tâm thần và nhân viên y tế của các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần. Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân; tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan đến stress cho cả người dân, nhân viên y tế, các nhân viên phòng, chống dịch.

Hiện tại, các bệnh viện tâm thần không được phân công điều trị những ca bệnh dương tính với virus SARS - CoV-2 mà nhiệm vụ của bệnh viện là thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly.

Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Viện Sức khỏe tâm thần xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân, những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly...

Theo baotintuc.vn

.
.
.
.
.
.
.
.