Nghị lực phi thường của người đàn ông bại liệt

Thứ Bảy, 18/04/2020, 12:47 [GMT+7]
.
.

Là người khuyết tật nặng nhưng bằng ý chí, nghị lực, anh Trần Mạnh Hà, 39 tuổi ở phường Đức Chính (TX Đông Triều) đã vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Anh Trần Mạnh Hà ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính (TX Đông Triều) miệt mài với công việc của mình.
Anh Trần Mạnh Hà ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính (TX Đông Triều) miệt mài với công việc của mình.

Trần Mạnh Hà sinh ra và lớn lên khỏe mạnh như bao bạn cùng trang lứa khác, thế nhưng năm 13 tuổi, tai họa bất ngờ ập đến đưa anh sang một ngã rẽ khác của cuộc đời. Anh bị cảm nặng và biến chứng chạy sâu trong cơ thể, hậu quả là viêm tủy cắt ngang, lao xương, dính phổi và áp xe khớp xương. Trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng anh đã bị liệt hoàn toàn.

Qua thời gian điều trị, anh Hà được cho về nhà chữa ngoại trú. Tại nhà, anh nằm liệt giường và sinh hoạt tại chỗ. Do nằm lâu ngày, một phần cơ thể anh bị hoại tử và thường xuyên co giật. Để tránh co giật, bố anh đã phải buộc chân cột vào thành giường.

Nằm một chỗ, đã có lúc anh chán nản định tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân và bớt gánh nặng cho gia đình. Thế nhưng nhờ sự động viên của người thân và sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, anh đã quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình.

Anh Hà cho biết: “Lúc đầu, tôi chỉ tập ngồi, sau khi ngồi được thì tập bò, tập đứng bằng nạng. Tuy nhiên tôi không đi được vì đã phẫu thuật tủy sống, nhưng điều đó cũng là thành công ngoài mong đợi rồi”.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh hỏi thăm động viên anh Trần Mạnh Hà.
Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh hỏi thăm động viên anh Trần Mạnh Hà.

Hơn 3 năm nằm liệt giường, anh đã có thể tự ngồi lên xe lăn, rồi xin đi học trở lại. Học đến lớp 9, anh xin nghỉ học để đi học nghề. Lúc đầu anh xin đi học nghề may, đôi chân liệt nên việc học may gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Sau 4 năm kiên trì, nỗ lực anh cũng đã làm được những việc mà người thợ may làm. Tuy nhiên, học nghề may đã khó, xin việc làm khó khăn hơn, đặc biệt đối với người khuyết tật như anh.

Với quyết tâm không bỏ cuộc, anh tìm một nghề mới phù hợp với mình hơn, đó là học xử lý photoshop trên máy tính, thiết kế Album ảnh cưới. Anh đã xin vào học nghề tại nhiều hiệu ảnh cưới trên địa bàn.

Mới đầu một số chủ tiệm còn e dè không nhận người khuyết tật đi bằng nạng và xe lăn như anh. Họ cho rằng những người khuyết tật khó làm photoshop ảnh được vì yêu cầu kỹ thuật công nghệ, tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên bằng sự kiên trì, thuyết phục, cuối cùng anh cũng đã xin học việc tại một tiệm ảnh gần nhà. Xin học nghề đã khó, việc học nghề quả là một quá trình vô cùng gian nan vất vả. Hơn một năm đầu anh chỉ làm những việc quét nhà, nấu cơm, sửa chữa quần áo cho tiệm. Thế rồi anh cũng được chỉ dẫn cách làm photoshop ảnh. Một người chưa biết gì về máy tính từ những cái sơ đẳng nhất là một thách thức lớn đối với anh.

Vượt qua trở ngại, anh chăm chú ghi chép những gì mà thầy dạy, rồi hàng đêm khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, anh ngồi lại tiệm, mở máy tính thực hành thao tác đã học. Cứ thế, kéo dài qua hàng tháng, hàng năm cuối cùng nỗ lực của anh cũng được đền đáp, anh đã tự tin làm được nhiều loại ảnh cưới của tiệm, được mọi người ghi nhận, cảm phục.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh hỏi thăm động viên anh Trần Mạnh Hà.
Anh Trần Mạnh Hà là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đã vượt qua hoàn cảnh bản thân vươn lên cuộc sống.

Khi có nghề trong tay, anh đã xin làm thuê tại nhiều tiệm ảnh lớn ở Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long. Thời gian này, anh cũng đã gặp được nửa kia của mình. Một cô gái bình thường khỏe mạnh, kém anh 10 tuổi đã vượt qua sự ngăn cản của gia đình, dị nghị của xã hội để đến với anh. Hai người sống với nhau đến nay tròn 10 năm, có  2 cô con gái nhỏ 8 tuổi và 6 tuổi.

Khi kinh nghiệm đủ chín, năm 2017 anh đã đầu tư gần 200 triệu đồng từ số tiền dành dụm của hai vợ chồng và vay mượn người thân, bạn bè để mở hiệu ảnh Hà Hiền ở khu Trạo Hà (phường Đức Chính, TX Đông Triều). Hiệu ảnh của anh nhận các hợp đồng làm album ảnh, hợp đồng sự kiện ảnh kỷ niệm, ảnh cưới...  đủ chủng loại, kích cỡ. Qua 3 năm hoạt động, hiệu ảnh đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Anh Hà chia sẻ: Tôi mong muốn sau này có điều kiện mở rộng tiệm ảnh, đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại để nhận làm các dự án ảnh lớn của nước ngoài. Để có được ngày hôm nay, tôi luôn tâm niệm khi gặp khó khăn thì đừng nên từ bỏ một cách dễ dàng, bởi như vậy mình sẽ gục ngã trước số phận. Giờ đây tôi không cho mình là người khuyết tật mà một người bình thường như bao người khác. 

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cho biết: Anh Trần Mạnh Hà là tấm gương sáng vượt lên số phận, khẳng định mình, điều đó cho thấy nếu có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, con người sẽ chiến thắng được hoàn cảnh. 

Dương Trường

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.