Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 02:37 (GMT +7)
Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
Thứ 4, 29/04/2020 | 08:16:43 [GMT +7] A A
Thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, cũng như loạt các chiến dịch truyền thông mà cao điểm là “Tháng hành động vì ATTP” hằng năm, mỗi người dân trong cộng đồng càng nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của chính mình về ATTP.
TP Cẩm Phả tuyên truyền phòng, chống Covid-19 và ATTP tại các chợ truyền thống. (Trong ảnh: Chợ Cẩm Thạch, phường Cẩm Thạch) |
Nhiệm vụ thắt chặt bảo đảm ATTP đã và đang được các địa phương trong toàn tỉnh chú trọng chỉ đạo thực hiện xuyên suốt nhiều năm qua, đặc biệt vào các dịp lễ, tết. Đồng thời được cụ thể hóa thành phong trào, phần việc cụ thể từ các bếp ăn tập thể, trường học, hộ kinh doanh, nhà hàng... cho tới bếp ăn mỗi gia đình nhằm cung cấp kiến thức cơ bản của mỗi người nội trợ.
Hằng năm, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm.
Trong đó, ngành y tế còn triển khai các chiến dịch truyền thông và tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là vào các đợt cao điểm như dịp lễ, tết, mùa du lịch, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời, phát huy vai trò của người tiêu dùng trong việc giám sát chất lượng thực phẩm.
Để công tác bảo đảm ATTP được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, các địa phương đều quan tâm đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền. Trong đó, sử dụng nhiều hình thức truyền thông đã được triển khai có hiệu quả như: Phổ biến Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP nhằm hướng tới không chỉ với công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh mà còn có cả người tiêu dùng, các bà nội trợ; công khai kết quả kiểm tra, tên, địa chỉ các cơ sở không đảm bảo ATTP...
Đội QLTT số 3 (TP Cẩm Phả) bắt giữ, tiêu hủy 1 tấn hoa quả và 240kg cá giống nhập lậu, tháng 10/2019. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả) |
Năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để đảm bảo ATTP cho người dân. Đặc biệt là phối hợp với lực lượng công an, QLTT trong các đợt thanh tra, kiểm tra gần 400 lượt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Trong quý I/2020, toàn tỉnh cũng đã thực hiện trên 7.900 lượt phát thanh, truyền hình, có gần 550 tin, bài tuyên truyền về ATTP trên các ấn phẩm của Trung tâm Truyền thông tỉnh. Cùng với đó còn có gần 1.500 băng rôn, áp phích, khẩu hiệu, trên 223.000 tờ rơi tuyên truyền... cũng được các địa phương sử dụng tại các điểm công cộng, đưa thông tin tới đông đảo nhân dân.
Các cơ sở cũng được hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn trong mùa Covid-19 như: Vệ sinh sạch, đúng quy định đối với thực phẩm và trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm...
Trong đợt cao điểm cách ly toàn xã hội, các hàng quán tiếp tục chấp hành việc dừng phục vụ tại chỗ, hạn chế tụ tập đông người, chỉ tiến hành bán hàng mang về và vẫn đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP Uông Bí tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một cửa hàng hoa quả trên địa bàn, tháng 1/2020. Ảnh: Nguyễn Chiến |
Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020, diễn ra trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/4 đến 15/5/2020. Đây sẽ là dịp để đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP tới cộng đồng.
Nêu cao vai trò tham gia giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.
Trong "Tháng hành động vì ATTP năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra, giám sát tại 12 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Cụ thể: 1, Đoàn số 1 do Cục ATTP (Bộ Y tế) chủ trì, kiểm tra tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum; 2, Đoàn số 2 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, kiểm tra tại TP Cần Thơ, tỉnh An Giang; 3, Đoàn số 3 do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, kiểm tra tại 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La; 4, Đoàn số 4 do Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Long An; 5, Đoàn số 5 do Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chủ trì, kiểm tra tại 2 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình; 6, Đoàn số 6 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, kiểm tra tại 2 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp. |
Hoàng Giang
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()