Dùng thuốc tăng cơ sai cách có thể dẫn đến tử vong

Thứ Sáu, 08/11/2019, 15:43 [GMT+7]
.
.

Nhiều người muốn có thân hình chuẩn nhưng thay vì tập luyện nghiêm túc, họ lại lên mạng tìm những loại thuốc có tác dụng làm tăng cơ để được đẹp một cách nhanh chóng.

Theo các chuyên gia y tế, việc lạm dụng những loại thuốc tăng cơ bắp nói trên gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc mua phải những loại thuốc kém chất lượng, không được kiểm định cho phép lưu hành sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng.

Những loại thuốc được quảng cáo có chức năng tăng cơ bắp được xếp đứng đầu trong danh mục thuốc cấm sử dụng trong tập luyện thể thao và bị cấm tuyệt đối trong thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao. Những thuốc bán tràn lan trên mạng, quảng cáo là thuốc tăng cơ không có cơ quan nào kiểm định.

Suy thận và suy gan cũng có thể là một hậu quả về lâu dài khi sử dụng steroid dài ngày, liều cao, thiếu kiểm soát. Việc sử dụng steroid đồng hóa đường tiêm là một yếu tố nguy cơ lây truyền các bệnh lý truyền nhiễm cũng như các loại vi sinh vật nói chung. Khi gặp những dấu hiệu sau, cần ngừng sử dụng thuốc ngay:

- Mệt mỏi, chán ăn, sút cân;

- Đau quặn phía bên phải bụng, đau dữ dội;

- Buồn nôn, nôn;

- Giảm chức năng sinh lý;

- Sạm da, nổi mụn.

Nếu không ngừng thuốc sớm và chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị phù nề, lở loét khắp người, dẫn đến tử vong.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.