Đông Triều cải thiện chất lượng dân số

Thứ Sáu, 01/11/2019, 08:10 [GMT+7]
.
.

Với những giải pháp thiết thực, những năm gần đây, công tác dân số ở TX Đông Triều đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuổi thọ trung bình của người dân Đông Triều được nâng lên. Các hoạt động trọng tâm về dân số đều thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

Hội nghị
Hội nghị tập huấn mất cân bằng giới tính khi sinh cho trưởng thông, khu phố và CTV xã hội tại TX Đông Triều.

Theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Đông Triều, thời gian qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tại địa phương luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã. Sự phối hợp giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thị xã và các xã, phường khá chặt chẽ. Đội ngũ làm DS-KHHGĐ từ thị xã xuống cơ sở tích cực, phát huy được hiệu quả, đặc biệt là vai trò của cộng tác viên dân số.

Theo đó, công tác truyền thông luôn được thị xã tăng cường và đổi mới, tuyên truyền trên tất cả các kênh truyền thông, tập trung tổ chức tại địa bàn thôn, khu phố, tuyên truyền đến nhóm đối tượng khó tiếp cận, đối tượng vị thành niên, thanh niên. Riêng 9 tháng năm 2019, thị xã tổ chức 128 hội nghị truyền thông với trên 7.600 người tham dự; tổ chức 428 buổi tuyên truyền nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ tại các thôn, khu với khoảng 6.400 đối tượng tham dự. Cùng với đó, thị xã cũng tổ chức tư vấn trực tiếp tại 3.126 hộ gia đình về chính sách dân số, dịch vụ KHHGĐ, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số; tư vấn tiền hôn nhân cho 545 đối tượng; khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 246 người.

Chị Nguyễn Thị Thoa, cộng tác viên xã hội thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều chia sẻ: “Chúng tôi tuyên truyền dưới nhiều hình thức thì mới hiệu quả. Trong đó, việc vận động tại hộ gia đình luôn được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục. Có như vậy, mới nắm bắt được tình hình, cuộc sống, tư tưởng của người dân”.

Bên cạnh đó, công tác thu thập thông tin số liệu được thực hiện kịp thời, chính xác, đầy đủ các nội dung theo quy định, kho dữ liệu điện tử thường xuyên được cập nhật, phục vụ cung cấp thông tin cho các ngành, các cấp có liên quan trong công tác xây dựng quy hoạch và quản lý. Đến nay, 100% các xã, phường đã hoàn thành việc rà soát, đối chiếu, điều chỉnh, bổ sung thông tin trong kho dữ liệu điện tử về DS-KHHGĐ với các phần mềm có liên quan khác như phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng mở rộng của Trạm Y tế xã, phường...

Chị
Chị Nguyễn Thị Thoa, cộng tác viên xã hội thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều tư vấn biện pháp tránh thai cho người dân trên địa bàn.

Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục được thị xã tăng cường thực hiện. Trung tâm Y tế thị xã thường xuyên bố trí cán bộ, viên chức xuống cơ sở để kiểm tra, giám sát các hoạt động tuyên truyền, vận động, kết quả thực hiện các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ, kịp thời nắm bắt các đối tượng sinh con thứ ba trở lên và các đối tượng có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên để tập trung vận động tại hộ gia đình. Theo số liệu của Trung tâm Y tế TX Đông Triều, hiện toàn thị xã có 815 đối tượng có nguy cơ cao sinh con thứ ba trở lên. Vì thế, các xã, phường đang tập trung tuyên truyền, vận động các đối tượng này dưới mọi hình thức.

Với nhiều giải pháp thiết thực, tính riêng 9 tháng năm 2019, công tác dân số ở thị xã đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giữ vững ở mức 1%, các chỉ tiêu dịch vụ KHHGĐ cơ bản hoàn thành; duy trì ổn định mức sinh thay thế. Sàng lọc trước sinh thực hiện 9 tháng năm 2019 trên 1.700 người, đạt 85% kế hoạch năm 2019. Khám sức khỏe người cao tuổi có trên 22.000 người, đạt 112% kế hoạch năm 2019.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.