Để bình đẳng giới ngày càng thực chất và có tính bền vững

Chủ Nhật, 10/11/2019, 06:25 [GMT+7]
.
.

Bình đẳng giới là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước dành sự ưu tiên đặc biệt. Những nỗ lực trong việc thực hiện bình đẳng giới ở Quảng Ninh đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần sự vào cuộc của chính quyền, sự tham gia của toàn dân để khắc phục.

Chị Nguyễn Thị Mai Hạnh, Phó Phòng LĐ TB&XH TP Uông Bí: 

"Địa phương cần có giải pháp thiết thực phòng chống bạo lực gia đình"

Ở TP Uông Bí chúng tôi đã thực hiện mô hình “Nhà tạm lánh cộng đồng” từ tháng 9 năm 2018, đặt tại trạm y tế phường Quang Trung. Nhà tạm lánh cộng đồng của chúng tôi đón nhận tất cả những nạn nhân từ khắp thành phố đến trú ngụ tạm thời. Mô hình được thành lập theo Quyết định số 3908/QĐ-UBND của UBND TP Uông Bí, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban và 12 ủy viên là nhân viên các phòng ban chức năng của thành phố. Nhà rộng khoảng 18m2, có đủ các vật dụng tối thiểu cho sinh hoạt người tạm lánh, và chiếc điện thoại bàn và các số máy để người tạm lánh liên lạc khi cần thiết. Các nạn nhân khi đến đây họ có nơi yên tĩnh nghỉ ngơi, được chăm sóc y tế, tư vấn pháp lý và hỗ trợ chuyển tuyến khi cần thiết. Trong thời gian họ tạm lánh, các cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thành phố liên lạc với công an phường Quang Trung và công an nơi người tạm lánh sinh sống sẽ hỗ trợ khi được yêu cầu. Người gây bạo lực gia đình được mời đến UBND nơi họ sinh sống để ký cam kết, không để xảy ra bạo lực gia đình nữa. Do vậy nhà tạm lánh của thành phố chúng tôi là mô hình thiết thực cho nhiều nạn nhân bạo lực gia đình và giúp họ ổn định cuộc sống.

Chị Sằn Cắm Kứu, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà):

"Xây dựng sự bình đẳng giới phải gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống"

Tôi là người sống từ bé ở xã Quảng Lâm là xã đặc biệt khó khăn ở huyện Đầm Hà. Tôi thấy rằng nếu trong xã hội nghèo nàn, lạc hậu thì ở đó sự bất bình đẳng giới tính càng cao. Nạn nhân phải hứng chịu hậu quả nặng nề  từ các hủ tục lạc hậu chính là người phụ nữ và các trẻ em gái. Trước đây, Quảng Lâm còn lạc hậu, bé gái không được học hành đầy đủ như bé trai, như thế sẽ hạn chế rất nhiều đến sự phấn đấu của phụ nữ. Ngày nay từ chương trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Lâm đã đổi thay rất nhiều không chỉ kinh tế mà tư tưởng con người với những suy nghĩ tốt đẹp hơn. Ở cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Lâm, tôi cùng các chị em trong Hội luôn có nhiều biện pháp để bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các tổ chức, ban, ngành của xã, huyện tổ chức tuyên truyền phòng chống việc buôn bán phụ nữ và trẻ em cho bà con các thôn, bản trong xã. Những năm gần đây, chúng tôi đã tích cực giúp nhiều gia đình phụ nữ thoát nghèo, xây nhà mới. Từ đó nâng cao đời sống của chị em.

Bà Đinh Thị Loan, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả

"Chi hội phụ nữ cần có những việc làm thiết thực, hiệu quả"

Bản thân tôi đã làm công việc của chi hội phụ nữ nhiều năm nên tôi biết, nhiều cặp vợ chồng khi xảy ra cãi vã, chúng tôi đến hòa giải khuyên can, nhưng khi chúng tôi đi khỏi là mọi việc lại đâu vào đấy. Như vậy, để giải quyết triệt để các hiện tượng này, các cán bộ phụ nữ không chỉ đến hòa giải đơn thuần mà phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao, rồi từ từ tìm cách giải quyết. Thí dụ như ở khu phố chúng tôi trước đây có 2 gia đình thường xảy ra cãi vã thậm chí còn bạo lực gia đình. Nguyên nhân do vợ chồng họ không có nghề nghiệp ổn định, làm việc mệt nhọc, nhà cửa xập xệ nhưng không có tiền sửa chữa, nên thường xảy ra bức xúc. Chúng tôi đã vận động chị em phụ nữ cùng chi hội đóng góp tiền và nhiều công giúp gia đình họ làm nhà. Chúng tôi còn vận động UBND phường sở tại cho họ vay từ quỹ “Vì người nghèo” của phường và vay tiền của Ngân hàng CSXH để họ xây nhà và làm ăn buôn bán, có sự tìm hiểu, bàn bạc giám sát của chi hội phụ nữ nơi họ sống, để họ sử dụng đồng tiền vay một cách hiệu quả. Kết quả, khi cuộc sống đã ổn định, thì họ chăm chỉ làm ăn không bất đồng như trước đây nữa.

Em Bàn Thị Yến, lớp K2, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hạ Long:

"Chính phụ nữ cần phải nỗ lực khẳng định bản thân mình"

Tôi là người dân tộc Dao, nhưng hiện nay tôi là sinh viên chuyên khoa ngoại ngữ, Trường Đại học Hạ Long. Đối với người Dao chúng tôi khi chọn môn ngoại ngữ để làm hướng đi cho cuộc đời mình thì vất vả hơn nhiều so với các bạn là người Kinh. Ngày nay, chị em phụ nữ không còn phải chịu áp lực từ các hủ tục lạc hậu xưa nữa, thế nhưng tôi thấy nhiều chị em vẫn chưa cố gắng học hành phấn đấu, thậm chí nhiều chị em nói tiếng phổ thông còn chưa thành thạo. Theo tôi, người phụ nữ để vươn lên bình đẳng như mọi người trong xã hội thì trước hết họ cũng phải biết cố gắng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để khẳng định năng lực của bản thân. 

                                                                      Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.