Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 17:06 (GMT +7)
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
Thứ 6, 06/09/2019 | 07:50:22 [GMT +7] A A
Là địa phương biên giới có ngành dịch vụ, du lịch phát triển, thời gian qua, TP Móng Cái tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP.
Cán bộ Đội QLTT số 4 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh ngọt tại thôn 8, xã Hải Xuân (TP Móng Cái). |
Trên địa bàn TP Móng Cái hiện có 10.902 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó: Ngành Y tế quản lý 935 cơ sở; ngành Công Thương, NN&PTNT quản lý 9.967 cơ sở. Hằng ngày, ngoài thực phẩm cung cấp thường xuyên cho người dân, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống còn phục vụ thường xuyên hàng nghìn khách du lịch, gần 5.000 công nhân làm việc tại các dự án, nhà máy, người kinh doanh tại 13 chợ và 5 trung tâm thương mại… Do vậy, công tác đảm bảo ATTP luôn được thành phố đặc biệt quan tâm.
Từ đầu năm đến nay, thành phố đã ban hành 46 văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; triển khai công tác đảm bảo ATTP gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”; tập trung cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, Tháng hành động vì ATTP năm 2019.
Trong 8 tháng năm nay, thành phố đã tổ chức 41 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP kiểm tra 836 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; qua đó nhắc nhở 69 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 117 cơ sở với số tiền hơn 600 triệu đồng. Sau kiểm tra, ngành chức năng đã tiêu huỷ những mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, chủ yếu là các loại thực phẩm như bánh, kẹo, rượu do Trung Quốc sản xuất, mì chính, đường phèn, xì dầu, xúc xích, gia cầm và sản phẩm gia cầm, hải sản, nội tạng động vật..., tổng trị giá hơn 840 triệu đồng.
Đội QLTT số 4 kiểm tra mặt hàng bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh kẹo ở phố Lý Tự Trọng, phường Hòa Lạc (TP Móng Cái). |
Là địa phương biên giới với nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu tiểu ngạch, có nhiều chợ, bến xe khách là những điểm thường xuyên tập kết hàng hoá, nên lực lượng chức năng TP Móng Cái luôn chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc thẩm lậu thực phẩm từ bên kia biên giới vào nội địa.
Thành phố chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng chức năng ngăn chặn có hiệu quả việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm vi phạm ATTP. Từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 4 đã xử lý 302 vụ/301 đối tượng liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm ATTP, trong đó có 94 trường hợp vi phạm về ATTP, phạt tiền trên 160 triệu đồng. Trong số 94 trường hợp vi phạm về ATTP thì có 38 trường hợp kinh doanh thực phẩm nhập lậu; 9 trường hợp kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 45 trường hợp kinh doanh hàng quá hạn sử dụng; 2 trường hợp bán hàng cấm kinh doanh…
Với sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành chức năng và các địa phương, qua công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn TP Móng Cái cơ bản đạt kết quả đề ra. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn còn, là thách thức không nhỏ trong công tác quản lý ATTP của thành phố. Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; tuyên truyền người tiêu dùng biết tự bảo vệ quyền lợi của mình; xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để xuất hiện thực phẩm không an toàn tại các điểm du lịch.
Hữu Việt
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()