Dân số và phát triển

Nỗ lực xóa mù chữ

Thứ Sáu, 06/09/2019, 12:35 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, công tác xóa mù chữ đã được ngành GD&ĐT Quảng Ninh triển khai tích cực với các giải pháp đồng bộ. Nhiều người dân vùng cao được xóa mù chữ, đã dễ dàng hơn khi tiếp cận các thông tin mới, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Anh Chìu A Tài, lớp xóa mù thôn Khuổi Luông, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu. Anh Tài ngồi bàn trên cùng để nghe, nhìn cho rõ
Anh Chìu A Tài (thôn Khủi Luông, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) tham gia lớp xóa mù chữ năm 2019.

Những năm qua, BCĐ Công tác xóa mù chữ tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được thành lập, kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc chỉ đạo, thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được phân công kiêm nhiệm công tác phổ cập luôn nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác xóa mù chữ được duy trì, giữ vững, từng bước nâng cao chất lượng.

Hằng năm, các xã, thị trấn, các trường đều chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác xóa mù chữ. Hầu hết phòng GD&ĐT các địa phương đã tham mưu hiệu quả việc mở lớp, theo dõi học viên lớp xoá mù chữ. Riêng năm 2018, toàn tỉnh tổ chức được 39 lớp xóa mù chữ, với 583 học viên tại 5 huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể: TP Hạ Long mở 1 lớp/17 học viên; huyện Hoành Bồ mở 5 lớp/96 học viên; huyện Bình Liêu mở 12 lớp/149 học viên; huyện Tiên Yên mở 1 lớp/32 học viên; huyện Đầm Hà mở 20 lớp/289 học viên.

Nhờ đó, tỷ lệ người biết chữ liên tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2018, tỷ lệ người biết chữ mức độ 2 từ 15-60 tuổi là 98,27% (năm 2017 là 97,97%); tỷ lệ người biết chữ mức độ 1 từ 15-60 tuổi là 99,34% (năm 2017 là 99,23%). Anh Chìu A Tài (thôn Khủi Luông, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu), chia sẻ: "Đúng là có học, có hơn. Nhờ biết con chữ, tôi đã biết viết, biết đọc, biết những thông tin mới. Từ đó, tôi mua các loại sách về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để áp dụng vào thực tế cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình".

Để nâng cao hiệu quả công tác xóa mù chữ, thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 6716/KH-UBND (ngày 9/12/2013) của UBND tỉnh về thực hiện đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh; tiếp tục điều tra, cập nhật thông tin về người mù chữ trên hệ thống thông tin phổ cập giáo dục xóa mù chữ của Bộ GD&ĐT đảm bảo đúng quy trình, thời gian quy định; tăng cường công tác quản lý và bảo quản hồ sơ phổ cập giáo dục tại đơn vị.

vn
Một lớp xóa mù chữ tại thôn Bản Làng (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) năm 2019.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục kiện toàn BCĐ phổ cập giáo dục - xóa mù chữ các cấp; tích cực vận động người trong độ tuổi từ 15-60 tham gia học các lớp học xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; đảm bảo duy trì, củng cố chuẩn xóa mù chữ ở mức độ 1, nâng chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 đối với địa bàn thuận lợi. Đặc biệt, tỉnh chú trọng xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người khuyết tật.

Theo đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động các cá nhân, các tổ chức trong xã hội tham gia công tác xóa mù chữ (tuyên truyền, vận động người đi học; tổ chức lớp học, dạy xóa mù chữ; giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ). Đồng thời, ngành chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học xóa mù chữ gắn với phát triển cộng đồng, nhằm nâng cao chất lượng dạy học, tạo động cơ và tăng hứng thú cho người học; mở các lớp học với những nội dung thiết thực với đời sống lao động sản xuất cho những người mới biết chữ tại các trung tâm học tập cộng đồng, giúp người mới biết chữ củng cố kết quả học tập, hạn chế tình trạng tái mù chữ.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.