Ẩn họa thuốc diệt chuột tràn lan

Thứ Hai, 09/09/2019, 12:13 [GMT+7]
.
.

Không khó để mua một gói thuốc diệt chuột và cũng không hiếm các trường hợp người lớn và trẻ nhỏ nhập viện vì ngộ độc thuốc chuột. Thậm chí là tử vong.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Từ đầu năm đến nay, các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đưa tin các ca ngộ độc thuốc diệt chuột. Ngoài mất mát tiền bạc, công sức để chăm sóc sức khỏe người bệnh, nhiều gia đình còn phải chịu cảnh đau xót khi người thân tử vong vì thuốc chuột.

Gần đây nhất, vào ngày 21/8, hai chị em 7 tuổi và 6 tuổi ở Thái Bình phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương do ăn thuốc chuột.

Khi bố mẹ đi vắng, hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, bé gái trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi. Cứ nghĩ là kẹo, hai chị em cắt ống chia nhau mỗi chị em một ống mà không biết đó là thuốc chuột. Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai chị em nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ giữa nhà. Gia đình kiểm tra gác mái thấy 2 ống thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng.

Vào ngày 30/7, hai anh em ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cũng tìm thấy thuốc chuột trên gác bếp rồi lấy ra ăn. Tuy nhiên, bé gái 2 tuổi đã tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu. Riêng trường hợp bé trai, sau khi được cấp cứu, điều trị tích cực đã qua cơn nguy kịch.

Ngộ độc thuốc chuột không dừng lại ở trẻ nhỏ do sự bất cẩn của người lớn. Hồi cuối năm 2018, Khoa hồi sức Tích cực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân 91 tuổi ở Hà Nội giờ thứ 3 sau khi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột loại Dethmor (Warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Sau khi ăn, bệnh nhân được người nhà phát hiện và đưa đến viện sớm trong những giờ đầu, sau đó các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày bệnh nhân. Ngoài ra, khai thác được chính xác loại thuốc diệt chuột đã uống, số lượng, thời gian uống nên bệnh nhân được xét nghiệm và theo dõi sát chức năng đông máu cũng như tình trạng chảy máu trên lâm sàng. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị dùng chất giải độc đặc hiệu.
ThS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: thuốc diệt chuột có chứa Natri fluoro acetat. Đây là một chất cực độc có thể gây suy tim, gây loạn nhịp tim hoặc co giật. Nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể gây tử vong ngay lập tức.

Thuốc diệt chuột thường có mùi thơm, mẫu mã được in hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc và màu sắc của loại thuốc diệt chuột này thì rất dễ nhầm lẫn với 1 số loại siro hay thuốc bổ. Do đó, các bậc phụ huynh có con nhỏ cần phải cẩn thận hơn trong việc cất giữ và sử dụng những hóa chất độc hại trong nhà.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột an toàn hợp lý. Khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và mang theo thuốc hoặc vỏ, nhãn mác loại thuốc đã sử dụng để được xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo VTV.vn

.
.
.
.
.
.
.
.