Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên

Thứ Năm, 14/03/2019, 13:51 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh được đánh giá cao với nhiều đề tài có tính thực tiễn. Qua đó, khẳng định chất lượng giảng dạy, nâng cao vị thế của nhà trường cũng như chất lượng nguồn nhân lực cung ứng cho thị trường lao động.

Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh cùng đồng nghiệp hướng dẫn sinh viên thực tế tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Hạ Long (huyện Hoành Bồ). Ảnh: Minh Hà
Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh (bên phải) cùng đồng nghiệp hướng dẫn sinh viên thực tế tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Hạ Long (huyện Hoành Bồ). Ảnh: Minh Hà

Dù tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1984), Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh, Trưởng Khoa Thủy sản, Đại học Hạ Long, đã có trong tay lượng lớn sáng chế, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học. Gần đây nhất, sáng chế “Cải tiến quy trình chẩn đoán sớm mầm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng sản xuất chế phẩm Lactobacillus plantarum S11 để ức vi khuẩn gây bệnh” của anh xuất sắc giành huy chương bạc tại Triển lãm Sáng chế quốc tế năm 2018 tại Đài Loan. Sáng chế này đã giúp làm lợi cho các doanh nghiệp nuôi tôm trên địa bàn tỉnh hàng trăm triệu đồng.

Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh chia sẻ: “Vì có niềm đam mê đối với ngành Thủy sản, tôi luôn dành nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực này. Nhờ nghiên cứu khoa học, những năm qua, chúng tôi đã tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều giải pháp hữu ích, có tính ứng dụng và hiệu quả cao; giúp người nông dân nâng cao thu nhập, ngành Thủy sản phát triển mạnh mẽ hơn. Để có ngày càng nhiều hơn những đề tài khoa học ý nghĩa như vậy, tôi cũng truyền cảm hứng cho sinh viên, hướng dẫn các em tiếp cận với nghiên cứu khoa học để phát triển tư duy, khơi nguồn sáng tạo”.

Theo ông Nguyễn Lâm Sung, Phó Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học, Trường Đại học Hạ Long, cho biết: Không chỉ giảng viên trẻ, hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên được nhà trường đặc biệt chú trọng. Mỗi năm, trường có khoảng 15 đề tài nghiên cứu của sinh viên. Năm học 2017-2018, trường có 1 nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, 6 nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh, 17 nhiệm vụ khoa học cấp trường, gần 100 nhiệm vụ khoa học cơ sở, 2 nhiệm vụ thực hiện theo cơ chế đặt hàng. Đơn cử, trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, năm 2017, trường có 6 đề tài, giải pháp đạt giải (trong đó có 4 giải của giảng viên, 2 giải của học sinh, sinh viên).

Giờ thực hành nghề công nghiệp ô tô của thầy, trò Trường Cao đẳng Việt - Hàn.
Giờ thực hành nghề công nghiệp ô tô của thầy, trò Trường Cao đẳng Việt - Hàn.

Khối các trường cao đẳng cũng có những hoạt động tích cực trong nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao. Như Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Đánh giá sự biến đổi kháng insulin và kết quả kiểm soát đa yếu tố trước và sau điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 chẩn đoán lần đầu” được nghiệm thu đạt loại khá; Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng thực hiện 5 đề tài cấp trường, chế tạo mô hình tham gia dự thi cấp tỉnh và cấp quốc gia cùng nhiều sáng kiến, cải tiến trong giảng dạy, học tập đã được ứng dụng vào thực tế...

Phải khẳng định, công tác nghiên cứu khoa học đã được các trường, cơ sở đại học, cao đẳng tích cực triển khai và có những kết quả đáng ghi nhận: 19 bài khoa học đăng trên tạp chí quốc tế, tăng gấp 2 so với năm học trước; 45 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước. Để thúc đẩy phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong nhà trường, các trường đại học, cao đẳng đều có phòng Quản lý khoa học hoặc phòng Nghiên cứu khoa học, có nhiệm vụ quản lý hoạt động KHCN; có Hội đồng KHCN để định hướng phát triển, lập kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động liên quan đến KHCN. Các trường chỉ đạo Đoàn Thanh niên, các phòng, ban chức năng phối hợp phát huy vai trò của giảng viên trẻ trong việc hướng dẫn sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học; tham gia các hội thảo và tọa đàm khoa học tổ chức trong, ngoài trường v.v..

Về công tác nghiên cứu khoa học tại các trường, bà Trương Thị Thúy Vân, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT, đánh giá: Các trường cần tiếp tục khuyến khích giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học, tăng tính kết nối giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao, có khả năng triển khai áp dụng vào thực tế sản xuất để trở thành sản phẩm hàng hóa.

Ngô Dịu


 

.
.
.
.
.
.
.
.