Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 15:57 (GMT +7)
Chả cá bơn, món quà từ biển Cô Tô
Chủ nhật, 13/01/2019 | 15:00:17 [GMT +7] A A
Từ món ăn truyền thống, những người dân đảo Cô Tô đã sáng tạo, khéo léo chế biến cá bơn thành viên chả, để du khách có thể đưa cả hương vị biển về nhà. Đây là sản phẩm mới đang được cơ sở Thanh Măng sản xuất phục vụ thực khách.
Tại Tuần kết nối người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP cuối tháng 12/2018, một trong những quầy hàng được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm chính là các mặt hàng thực phẩm, hải sản của Vân Đồn, Cô Tô. Chỉ trong 2 ngày trong Tuần kết nối, bà Phạm Thị Măng, chủ cơ sở chế biến hải sản Thanh Măng (Cô Tô) đã thu về trên 20 triệu đồng từ việc bán các loại hải sản có tiếng và nhiều sản phẩm mới.
Bà Măng cho biết: Không chỉ có hiệu quả trong giới thiệu, quảng bá, tổng thu đợt này khá cao, đạt trên 20 triệu đồng. Trong đó có khoảng chục kilogam các sản phẩm chế biến từ hải sản Cô Tô như chả cá dưa, chả cá nhồng và đặc biệt là chả cá bơn. Dù mới sản xuất thăm dò thị trường nhưng trong 2 ngày hội chợ một lượng lớn sản phẩm đã được tiêu thụ hết. Đây là tín hiệu khả quan để chúng tôi mở rộng sản xuất.
Vàng ruộm, thơm nức chả cá bơn Cô Tô. |
Giải thích về những lợi thế nguồn tài nguyên biển, ông Bùi Thế Tuân, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cô Tô, cho biết: Với ngư trường rộng lớn, nguồn tài nguyên biển phong phú được thiên nhiên ưu đãi bởi các yếu tố khí hậu, địa lý, độ mặn... của vùng biển mà hải sản nói chung và các loại cá trong đó có cá bơn ở Cô Tô rất sẵn có và ngon hơn nhiều vùng khác. Đây là lợi thế vừa là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các sản phẩm từ loại cá này.
Bắt đầu từ mùa du lịch hè 2018, bà Măng đã sản xuất thử nghiệm chả cá bơn để phục vụ du khách. Theo bà nguồn nguyên liệu ngon, phong phú và kinh nghiệm chế biến đóng vai trò quan trọng giúp cơ sở của bà cho ra sản phẩm tươi ngon. Theo bà Măng, cá bơn Cô Tô có nhiều loại gồm cá bơn đen, bơn hoa nhưng chỉ có loại cá bơn đỏ hay còn gọi là cá bơn lá tre, nhỏ con, mỏng mình, thịt trắng ngọt, xương mềm mới phù hợp để làm chả.
Để làm chả ngon, không bị bở, yêu cầu bắt buộc là phải sử dụng nguyên liệu tươi. Cá bơn lá tre có quanh năm, ngon và rẻ. Cá bơn còn tươi, mình trong thịt trắng, thân cứng, lựa những con vừa phải, xương nhỏ để làm chả. Cá được rửa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi chỉ lấy những phần ngon nhất theo tỷ lệ bỏ 4 phần lấy 6 phần. Cá rửa sạch để ráo, phối trộn với nhiều gia vị khác cho vào xay nhuyễn rồi mới đưa ra nặn chả.
"Để viên chả cá bơn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, cần cho thêm mực tươi, tôm nõn cùng nước mắm cá theo tỷ lệ nhất định để viên chả không khô, có độ dẻo, độ kết dính tốt cũng như độ ngọt và độ ngậy cho sản phẩm. Trước khi đưa cá đi xay nhuyễn cần đưa cá đi làm lạnh trong một thời gian ngắn. Việc này vừa giúp viên chả cá dễ nặn, vừa tránh cá bị chín khi xay kỹ, mất độ ngọt của sản phẩm" - bà Măng chia sẻ bí quyết.
Sản phẩm chả cá bơn đóng gói hút chân không, bảo quản lạnh, 200 gram/gói. |
Viên chả cá sau đó được đưa đi chiên nhanh với dầu rồi để nguội đóng gói hút chân không. Với cách chế biến trên, sản phẩm chả cá bơn được chế biến hoàn toàn tự nhiên mà không dùng bất cứ chất bảo quản nào mà có thể bảo quản lâu hàng tháng trong tủ lạnh. Chả cá bơn có thể rán giòn ngập mỡ ăn nóng hoặc bỏ vào nấu chua, sốt cà chua đặc biệt tiện lợi cho du khách vận chuyển về làm quà sau chuyến đi.
Được biết, cơ sở sản xuất hải sản Thanh Măng sẽ liên tục cải tiến công thức, rút kinh nghiệm từ đóng góp của các đại lý, khách hàng. Hiện đơn vị đang sản xuất sản phẩm này bán cho thực khách ở Hà Nội, Hải Dương. Có thể thấy đây là hình thức sản xuất gia tăng giá trị hải sản, mở rộng thị trường cho hải sản Cô Tô.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()