Mắm hàu - sản phẩm mới từ hàu sữa Thái Bình Dương

Thứ Sáu, 21/12/2018, 16:42 [GMT+7]
.
.

Với vùng nguyên liệu rộng lớn, chất lượng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long đã phát triển sản phẩm mới, độc đáo: Mắm hàu, từ nguyên liệu hàu sữa Thái Bình Dương. Đây là sản phẩm mới, độc đáo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long là đơn vị tiên phong trong nhập khẩu con giống đặc sản về nuôi tại Vân Đồn năm 2006. Sau hơn 12 năm kể từ khi chọn vùng nuôi ở Vân Đồn, nay hàu sữa Thái Bình Dương đã phát triển thành vùng nuôi rộng lớn, với sản lượng hàng trăm tấn/năm. Sản phẩm đã có chỗ đứng vững chắc và được người tiêu dùng tin tưởng.

faffgf
Mắm hàu được làm từ đặc sản hàu sữa Thái Bình Dương.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, cán bộ phụ trách kinh doanh Công ty, chia sẻ: Ngoài sản xuất các sản phẩm từ hàu tươi, Công ty luôn tìm tòi, chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu chất lượng để gia tăng giá trị con hàu. Trong những lần học tập kinh nghiệm ở Côn Đảo, chúng tôi đã được thưởng thức đặc sản mắm hàu từ hàu tự nhiên ở Côn Đảo. Chúng tôi vào tận cơ sở sản xuất tham quan, nếm thử sản phẩm, học hỏi kinh nghiệm và mua sản phẩm mẫu về nghiên cứu. Dù nguyên liệu và sản lượng mắm hàu Côn Đảo không nhiều nhưng giá bán và nhu cầu thị trường đối với sản phẩm này luôn cao. Chúng tôi chợt nảy ra ý tưởng: Tại sao không sản xuất mắm hàu dựa trên nguồn cung hàu sữa dồi dào và chất lượng ở vùng nuôi Bản Sen?.

Chính vì thế đầu năm 2018, chúng tôi quyết định triển khai sản xuất sản phẩm này. Thế nhưng sản xuất mắm hàu không hề đơn giản bởi hàu là nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, không thể ướp chượp để chắt ra mắm như cách làm mắm thông thường. Vì thế, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm nhiều lần dựa trên kinh nghiệm học tập được và ứng dụng một phần kỹ thuật làm mắm truyền thống. Sau khoảng 7 tháng nghiên cứu, thử nghiệm với hàng chục lần thất bại, chúng tôi đã sáng tạo thành công công thức, quy trình sản xuất riêng để tạo ra sản phẩm mắm hàu giàu chất dinh dưỡng dựa trên kỹ thuật ủ chín và kỹ thuật làm mắm truyền thống.

Sản phẩm mắm hàu ngon trước hết dựa trên việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào. Hàu sữa được lựa chọn là hàu lớn sau 8 tháng nuôi, đạt độ dài 7cm, độ sâu vỏ trên 5cm, được khai thác khi căng sữa nhất, tránh những thời điểm gió mùa hoặc thời kỳ sinh sản, hàu sẽ bị nhả sữa... Hàu sau đó được rửa sạch, xục ozone khử hết vi sinh vật bám ở vỏ, rồi được cho vào tách vỏ lấy ruột. Sau đó hàu sẽ được ướp với muối và các gia vị như: Giềng, tỏi, ớt... theo một tỷ lệ phù hợp trong vòng 6 tháng để hàu chín ngấu, nhuyễn và tiết ra tinh chất từ bầu sữa. "Khác với mắm cá truyền thống, hàu sữa được ướp muối để khử độ tanh, chát..., rồi đưa đi phơi nắng, đảo trong một thời gian nhất định để tránh mắm hàu lên men, sinh bọt khí... Sau đó hàu được đưa vào ủ trong phòng mát để chín hoàn toàn, ngấm các gia vị, tạo ra chất mắm đặc, sền sệt. Mắm hàu được ướp, ngâm kỹ cho tới khi thành mắm với tỷ lệ 1/9,5 tức là 9,5kg hàu sẽ cho ra 1kg mắm. Một trong những đặc trưng quan trọng là mắm hàu phải ủ trong chum đất hoặc thủy tinh để hàu chín đều, giữ được hương vị vốn có" - chị Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ bí quyết làm mắm hàu.

faf
Hàu sữa làm mắm được lựa chọn cẩn thận từ những con hàu lớn, đạt chất lượng tốt từ vùng nuôi hàu Bản Sen (Vân Đồn).

 

FAF
Mắm hàu được ủ chín bằng chum đất để giữ được hương vị.

Mắm hàu sau khoảng 6 tháng ngâm, ủ có mùi thơm, ngậy của hàu sữa quện cùng gia vị, dạy màu đỏ - vàng đẹp mắt. Mắm hàu được đóng lọ quy cách 600ml, có thể bảo quản, vận chuyển đi xa. Tháng 11/2018, sản phẩm được Sở Y tế kiểm nghiệm và đánh giá đạt chất lượng, đạt các chỉ tiêu ATTP trong ngưỡng cho phép. Do được sản xuất theo quy trình tự nhiên, mắm hàu có giá trị dinh dưỡng cao, giữ được hàm lượng sắt, li-pit, omega...

Hiện sản phẩm đang được Công ty tiêu thụ thăm dò thị trường ở các siêu thị, đại lý lớn ở Hà Nội và Quảng Ninh. Sản xuất mắm hàu là hướng đi mới, nâng cao giá trị cho hàu sữa Thái Bình Dương. Dự kiến thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm mắm hàu.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.