Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 14:19 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP ngay từ cơ sở
Thứ 2, 08/10/2018 | 16:03:29 [GMT +7] A A
Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tiếp tục được tỉnh xác định là một trong những nội dung quan trọng cần quan tâm, tập trung thực hiện tốt. Đặc biệt từ khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ chính thức đi vào cuộc sống với nhiều nội dung quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của các địa phương, công tác đảm bảo ATTP càng có thêm nhiều chuyển biến tích cực ngay từ cơ sở.
Cán bộ Phòng Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP Móng Cái cùng cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. |
Quảng Ninh là tỉnh có địa bàn trải dài và đường biên giới cả trên biển, trên bộ, nhiều cửa khẩu, lối mở… tiềm ẩn không ít nguy cơ trong vấn đề đảm bảo ATTP, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa... Cùng với định hướng phát triển lấy dịch vụ, du lịch làm trọng tâm, ở khắp các đô thị lớn, khu du lịch, loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã và đang phát triển nhanh, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn về mất VSATTP. Tuy vậy, trong suốt 9 tháng năm 2018 vừa qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan với thành tích “3 không”: Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Kết quả tích cực đó có được một phần do công tác đảm bảo ATTP đã được chú trọng làm tốt ngay từ các cơ sở, địa phương.
Móng Cái là một địa bàn có thể coi là phức tạp nhất trong công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là trong khâu kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm. Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, hoạt động thanh, kiểm tra được thành phố xác định là nội dung trọng tâm nhất. Trong 9 tháng năm 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố và các xã, phường thành lập 36 đoàn kiểm tra liên ngành, 10 đoàn kiểm tra chuyên ngành, tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên toàn địa bàn. Trong đó, công tác thanh, kiểm tra đặc biệt tập trung vào các dịp cao điểm, các sự kiện lớn, như: Tết Nguyên đán, lễ hội xuân, tháng hành động vì ATTP năm 2018, Tết Trung thu... Qua công tác thanh, kiểm tra tại 1.120 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ trên địa bàn, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố đã nhắc nhở 36 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm 153 cơ sở, vụ việc với số tiền trên 479 triệu đồng; tiêu huỷ số hàng hoá trị giá trên 808 triệu đồng...
Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP của TP Móng Cái và các xã, phường cũng đã thực hiện quyết liệt việc lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đã có 1.642 mẫu thực phẩm được thành phố kiểm nghiệm bằng bộ test nhanh; 282 mẫu thực phẩm được thành phố phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị chức năng kiểm nghiệm. Qua đó đã phát hiện 9 mẫu của 7 cơ sở vi phạm các ngưỡng an toàn. Công tác thanh, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của thành phố cũng đã phát hiện 6 cơ sở vi phạm. Tất cả các cơ sở, vụ việc vi phạm đều được thành phố xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Đầm Hà kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn huyện dịp Tết Trung thu 2018. |
Giống như TP Móng Cái, huyện Đầm Hà cũng gặp không ít khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP, nhất là trong các khâu nuôi trồng, chế biến, bảo quản thực phẩm và sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở nhỏ lẻ. Nhận thức được những khó khăn đó, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của huyện Đầm Hà, trong đó chủ chốt là Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã vào cuộc rất tích cực, nhất là trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP cho người dân và các cơ sở, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, huyện Đầm Hà cũng đã triển khai công tác tuyên truyền cho 561 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn huyện về các kiến thức, quy định đảm bảo ATTP, Luật ATTP... Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng với 25 bản tin phát trên hệ thống loa phát thanh; nhiều tin, bài tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của huyện; 38 băng zôn, khẩu hiệu; 24 đĩa CD, DVD... Huyện cũng đã tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn chuyên đề và lồng ghép các nội dung về đảm bảo ATTP cho đối lượng là lãnh đạo, cán bộ quản lý ATTP của tuyến huyện, xã, thị trấn, thôn, khu và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... trên toàn địa bàn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức, ý thức của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Đầm Hà ngày càng có chuyển biến tích cực. 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện đạt “3 không” trong đảm bảo ATTP.
Đến nay, 14/14 địa phương trong tỉnh đều có ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Toàn bộ 186/186 xã, phường, thị trấn của tỉnh cũng đều có ít nhất một cán bộ y tế kiêm nhiệm có nhiệm vụ giúp UBND giải quyết các vấn đề về ATTP. Trong đó, nhiều xã, phường đã kiện toàn được bộ máy của Ban Chỉ đạo ATTP cấp cơ sở. Tuy còn không ít khó khăn về nhiều mặt nhưng với sự quyết liệt, thường xuyên trong công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và sự nỗ lực, đổi mới trong công tác tuyên truyền, tin rằng công tác đảm bảo ATTP ngay từ cấp cơ sở sẽ tiếp tục đạt được những kết quả khả quan.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()