Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 22:46 (GMT +7)
Đảm bảo VSATTP: Tăng cường thanh, kiểm tra
Chủ nhật, 09/09/2018 | 17:33:16 [GMT +7] A A
Hiện trên địa bàn tỉnh có 17.293 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất nuôi trồng nông, lâm, thủy sản, 825 cơ sở sản xuất, chế biến, 9.516 cơ sở kinh doanh, 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống và 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại chợ Cô Tô. |
Với đặc thù đa phần các cơ sở đều hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở cấp độ nhỏ lẻ, do huyện, xã quản lý nên gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, nhưng gần đây, với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm của các địa phương, vấn đề đảm bảo VSATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; các chỉ tiêu kế hoạch, dự án, chương trình mục tiêu về ATTP đều được triển khai đầy đủ và thực hiện có hiệu quả. Kết quả này có được là nhờ sự nỗ lực của tỉnh, nhất là sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và công tác phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra, xử lý, xử phạt vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo ATTP.
Thực hiện theo Quyết định số 5205/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thanh, kiểm tra định kỳ VSATTP, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thành lập 469 đoàn tiến hành thanh, kiểm tra định kỳ tại 12.004 lượt cơ sở. Trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện 2.189 cơ sở vi phạm (chiếm 18,2%), trong đó phạt cảnh cáo và nhắc nhở 904 cơ sở, phạt tiền 1.295 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 2,8 tỷ đồng và tiêu hủy trên 200 tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn. Qua kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, hành vi vi phạm bị xử phạt chủ yếu vẫn là những vấn đề đã tồn tại như: Vận chuyển buôn bán thực phẩm giả, vi phạm ghi nhãn hàng hóa; thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng; vi phạm quy định về điều kiện ATTP...
Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra một cơ sở kinh doanh rượu ngoại nhập khẩu trên địa bàn TX Quảng Yên. |
Đặc biệt, các cơ sở, cá nhân vi phạm trong vấn đề VSATTP đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc thanh, kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm vừa là một hình thức tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vừa là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh mạnh mẽ tới các đối tượng đang có hành vi vi phạm trong đảm bảo VSATTP.
Là trung tâm du lịch của Quảng Ninh, TP Hạ Long là một trong những địa phương quyết tâm làm nghiêm túc công tác thanh, kiểm tra VSATTP. Trên địa bàn thành phố hiện có 6.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến thực phẩm. Khối lượng và đối tượng quản lý rộng, có nhiều đặc thù phức tạp với nhiều chợ, nhà hàng, quán ăn... Trong 7 tháng năm 2018, các cơ quan chức năng của thành phố đã thực hiện thanh, kiểm tra 1.330 lượt cơ sở, qua đó tiến hành xử phạt 92 cơ sở, đình chỉ hoạt động 15 cơ sở, tiêu hủy thực phẩm của 26 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 400 triệu đồng... Các lực lượng chức năng cũng đã thực hiện 5.700 mẫu test nhanh tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện, xử phạt theo đúng quy định 175 mẫu không đạt tiêu chuẩn ATTP. Không chỉ riêng Hạ Long, nhiều địa phương khác như Đông Triều, Cẩm Phả, Tiên Yên, Móng Cái cũng đã và đang quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt việc thanh, kiểm tra về VSATTP...
Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP đã và đang được các cấp, ngành, địa phương và nhiều tổ chức chính trị - xã hội thực hiện thường xuyên, có nhiều đổi mới, thì việc tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát về VSATTP trong thời gian qua đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Quảng Ninh.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()