Quản lý, giám sát các công trình công

Thứ Tư, 16/05/2018, 07:06 [GMT+7]
.
.

Có thể khẳng định để quản lý các công trình công cộng, quản lý đô thị tốt, cần có sự tham gia của nhiều phía: Chính quyền, các nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn và đặc biệt không thể thiếu được là cộng đồng người dân. Người dân tham gia quản lý dưới góc độ bảo vệ, giữ gìn công trình, giám sát sự điều hành hoạt động của cơ quan quản lý đối với công trình.

Vì sao vai trò giám sát của người dân lại quan trọng như vậy? Theo kinh nghiệm của nhiều nhà quản lý, ở đâu người dân tham gia quản lý, giám sát tích cực ở đó công trình công cộng đều có tuổi thọ cao, phục vụ hiệu quả lợi ích chung của cộng đồng.

Đơn cử Công viên hoa Hạ Long sau khi hoàn thành đã trở thành điểm vui chơi phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân TP Hạ Long. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào hoạt động đã xảy ra hiện tượng người dân nhổ trộm cây, hoa, cậy nắp cống, thậm chí nhiều người vô ý còn đánh cả xe ô tô vào công viên gây hư hỏng gạch lát đường. Ngay lập tức những thông tin trên được phản ánh tới chính quyền địa phương và TP Hạ Long đã kịp thời xử lý, chấn chỉnh, tăng cường công tác bảo vệ giữ cho công trình không bị làm hỏng, xuống cấp nhanh.

Một số trường hợp nhờ sự tích cực giám sát của người dân đã giúp chính quyền, cơ quan quản lý xử lý nhiều chủ dự án, đơn vị thi công đường, vỉa hè cống ngầm làm sai thiết kế, làm ẩu, buộc đơn vị thi công phải thực hiện đúng quy trình, chất lượng.

Hay trường hợp gần đây nhiều người dân đã phản ánh tới cơ quan chức năng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ sau khi hoàn thành khang trang rộng rãi nhưng đã xuất hiện tình trạng một số đoạn đường xe ô tô đỗ tràn lan, không đúng quy định gây ảnh hưởng đến lưu thông. Theo ý kiến của người dân, nhà nước đã đầu tư nguồn ngân sách rất lớn để làm đường, đảm bảo giao thông thuận lợi phục vụ toàn xã hội,  việc một số người tự tiện chiếm dụng lòng đường phục vụ lợi ích riêng sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích chung, đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý...

Vai trò của người dân trong việc tham gia quản lý, giám sát các công trình công cộng là rất quan trọng, bởi chính quyền không thể bố trí đủ nhân lực giám sát mọi nơi mọi chỗ mà phải dựa vào “tai mắt” nhân dân. Chính vì thế mà cần phải nâng cao thêm nữa nhận thức của người dân về quyền lợi và nghĩa vụ của họ trong việc sử dụng các công trình công cộng. Khi người dân hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của họ trong việc thụ hưởng những công trình công ích họ sẽ có ý thức hơn trong việc tham gia quản lý, giám sát. Bên cạnh đó chính quyền cũng cần phải luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, tôn trọng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.