Không chủ quan với thiên tai

Thứ Tư, 16/05/2018, 16:54 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh là một trong những địa phương hàng năm chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, bão lụt bất thường. Chính vì thế mà tỉnh luôn xác định công tác phòng chống thiên tai là vô cùng quan trọng, đồng thời yêu cầu các địa phương, các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là, phải luôn chủ động trong mọi tình huống.

Trước những diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết, ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp nhằm đối phó với thiên tai. Tại các khu vực đô thị như TP Hạ Long, TP Cẩm Phả cần rà soát lại hệ thống cống thoát nước, các điểm có nguy cơ sạt lở, hệ thống hồ điều hòa, có phương án di dân ra khỏi những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt… Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn TP Hạ Long có rất nhiều công trình, dự án đang triển khai, trong đó nhiều dự án thi công trên các đồi cao, nguy cơ gây sạt lở đất đá xuống các khu vực phía dưới như dự án Hạ Long Monaco resort của Công ty CP Monaco; dự án Khu biệt thự Ban Mai của Công ty CP Thương mại và Đầu tư Ban Mai, dự án Đồi thủy sản của Công ty 577…

Để chủ động phòng ngừa thiệt hại do mưa bão, hạn chế tối đa việc sạt lở đất đá, chủ đầu tư các dự án trên cần phải có biện pháp phòng chống từ rất sớm. Bên cạnh đó chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn các công trình xây dựng đối với môi trường xung quanh. Thực tế là chỉ một trận mưa nhỏ đầu tháng 5 vừa qua nhưng đã xảy ra hiện tượng đất đá trôi ra đường làm ảnh hưởng đến  các hộ dân thuộc tổ 3A, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Theo phản ánh của người dân, nếu tình trạng này không được xử lý dứt điểm thì nguy cơ ngập lụt là điều khó tránh khỏi.

Đối với các địa phương ven biển cần kiểm tra, rà soát đánh giá chất lượng các công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê, các công trình phòng chống thiên tai để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các vị trí xung yếu, sạt lở; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai, để kịp thời phục vụ trong mùa mưa bão năm nay. Các địa phương ở miền núi, vùng cao cần chủ động đối phó với hiện tượng sạt lở đất, lũ từ thượng nguồn đổ về, lũ ống, lũ quét, có các phương án di dời đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân… Trong đó, cần triển khai thực hiện tốt đề án Di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm, đảm bảo đúng tiến độ. Các đơn vị ngành Than tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, có phương án xử lý tại các khu vực khai trường, bãi thải, hầm lò, những nơi nguy hiểm có khả năng sụt lún, sạt lở đất đá, ngập úng cao.

Đặc biệt là công tác thông tin, dự báo về thiên tai phải nhanh chóng đến với từng người dân qua công điện, qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh, các đội thông tin lưu động, để mỗi người, mỗi nhà nhận thức rõ sự nguy hiểm của thiên tai, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống. Đài Khí tượng - Thuỷ văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thuỷ văn, dự báo, cảnh báo sớm các tình huống, cung cấp thông tin liên tục để kịp thời chỉ đạo phòng chống...

Thực tế đã chứng minh, những địa phương thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo về phòng chống thiên tai là những địa phương ít bị thiệt hại nhất. Còn những địa phương, ngành thiếu ý thức, chủ quan thường bị thiệt hại nặng nề.

Thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, không trừ nơi nào, không theo quy luật nào. Ðiều quan trọng là chính quyền địa phương và tất cả mọi người dân phải có ý thức chủ động phòng chống quyết liệt. Cần xác định công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng dân cư. Ðồng thời, từ những thảm họa thiên tai, cần rút ra những kinh nghiệm, những cách đối phó có hiệu quả để phổ biến rộng rãi trong nhân dân, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra thiên tai.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.