Xác định 2 mẹ con tử vong do sinh 'thuận tự nhiên' tại nhà

Thứ Năm, 15/03/2018, 00:05 [GMT+7]
.
.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: đến tối 14.3, chúng tôi đã xác định trường hợp 2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh "thuận tự nhiên" tại nhà trú tại quận 2, TP.HCM.

Tin liên quan

Thông tin bước đầu xác định: trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” – tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Sản phụ là T.V.M ở phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM và BV Từ Dũ đang xác minh cụ thể và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí trong sáng (15.3).

Những dòng chia sẻ liên quan đến ca tử vong của 2 mẹ con sinh theo cách
Những dòng chia sẻ liên quan đến ca tử vong của 2 mẹ con sinh theo cách "thuận tự nhiên" thu hút hàng ngàn người

Trước đó, tài khoản cá nhân M.P chia sẻ về trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”. Do người mẹ tự sinh tại nhà, không có ai trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, cả 2 không cấp cứu kịp, dẫn đến tử vong. Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa.

Chị M.P chia sẻ, bạn mình đã bỏ ra 15 triệu đồng để theo học khoá thai sản thuận tự nhiên của một người có tên P.H.N.L tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

 

Chia sẻ liên quan đến ca tử vong của 2 mẹ con sinh theo cách
Chia sẻ liên quan đến ca tử vong của 2 mẹ con sinh theo cách "thuận tự nhiên"

Thông tin thực hư có đúng sản phụ theo học lớp của P.H.N.L và học theo hay không sẽ được sớm xác minh. Tuy nhiên, trên trang cá nhân của P.H.N.L (chuyên gia Betibuti) thu hút hàng chục ngàn người theo dõi. Bên cạnh những chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, trang cá nhân của P.H.N.L còn đăng tải nhiều bài viết với nội dung gây tranh cãi.

Ngoài cổ vũ việc nuôi con bằng sữa mẹ hay việc để em bé tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh, P.H.N.L còn cổ vũ việc sinh nở tự nhiên, không cắt cuống rốn ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối liền với cơ thể trẻ giống như trào lưu đẻ tự nhiên của các "bà mẹ bỉm sữa" phương Tây.

Trước đó, một bà mẹ sinh con theo cách tự nhiên tại tỉnh Hưng Yên đã chia sẻ trên trang cá nhân khiến dư luận dậy sóng. Tuy nhiên, trường hợp này chưa xác định được chính xác người mẹ này.

Bộ Y tế đã phải khuyến cáo "khẩn": Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Theo L.Hà / Laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.