Từ ngày 1/3, phải trình CMND khi mua thuốc cho trẻ nhỏ

Thứ Tư, 14/03/2018, 16:14 [GMT+7]
.
.

Theo Thông tư 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, kể từ ngày 1/3/2018, trong đơn thuốc của trẻ dưới 6 tuổi bắt buộc phải ghi thêm tên, số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc số căn cước công dân của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin khác. Đây là một điểm mới so với Thông tư 05/2016/TT-BYT trước đây, đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi chỉ yêu cầu ghi số tháng tuổi và ghi tên bố hoặc mẹ của trẻ. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi nhận một vài ý kiến xung quanh vấn đề này

* Ông Nguyễn Văn Đặng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế: “Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát”

Ngay khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 52/2017/TT-BYT, chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn gửi các đơn vị y, dược trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Điểm mới của Thông tư 52 là trong đơn thuốc của trẻ dưới 6 tuổi bắt buộc phải ghi thêm tên, CMND hoặc số căn cước công dân của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin khác. Đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của ngành sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có những nội dung quy định theo Thông tư 52 thì sẽ có chế tài xử lý cả nhà thuốc và bác sỹ kê đơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp thu những ý kiến phản ánh của các đơn vị và nhân dân để kịp thời báo cáo Sở Y tế, Bộ Y tế nhằm bổ sung, hoàn thiện những bất cập nếu có.

* Bác sỹ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: “Tăng cường hướng dẫn cho các gia đình trẻ em khi đi khám bệnh”

Ngay từ ngày đầu áp dụng quy định mới của Bộ Y tế trong việc kê đơn thuốc, Bệnh viện đã chủ động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân khi tới khám bệnh. Đa số người dân khi cho con đến khám đều đồng thuận với quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người dân phản ánh sự bất tiện trong quy định mới này. Trong những ngày đầu Thông tư có hiệu lực, để việc khám, chữa bệnh được nhanh chóng, kịp thời, nếu người nhà bệnh nhi dưới 72 tháng tuổi quên mang CMND hoặc căn cước công dân khi đưa con đi khám bệnh, thì bệnh viện vẫn linh động giải quyết do sức khỏe bệnh nhi là quan trọng nhất.

 

 

* Chị Nguyễn Thị Mai Phương, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: Việc thêm thông tin sẽ giúp phòng tránh kê nhầm đơn thuốc

Mới đây, khi cho con đi khám bệnh, tôi được các bác sỹ lấy thông tin về tên, số CMND để ghi trong đơn thuốc. Tôi hoàn toàn đồng tình với quy định này, bởi việc thêm thông tin vào đơn thuốc sẽ giúp cho việc kê đơn được chuẩn xác hơn và phòng tránh được việc kê nhầm đơn thuốc.

Tuy nhiên, theo tôi với những bệnh thông thường thì việc đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân cũng mất khá nhiều thời gian, chi phí để lấy được một đơn thuốc. Do đó, tôi cũng mong muốn tỉnh sẽ sớm phát triển mô hình bác sỹ gia đình, từ đó việc điều trị cũng như kê đơn thuốc được nhanh chóng, dễ dàng, đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh.

 

 

* Chị Nguyễn Thị Ly, thôn Xóm Lương, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên: “Tránh gây phiền hà khi đưa trẻ đến khám bệnh”

Tôi rất băn khoăn trong trường hợp khẩn cấp quên không mang CMND hoặc mất mà chưa làm lại được thì bệnh viện có cho phép người dân được sử dụng giấy tờ khác thay thế không? Tôi chỉ lo khi đưa con đến bệnh viện, khám xong lại không được kê đơn thuốc. Theo tôi, quy định mới lẽ ra phải tiến bộ, giảm bớt thủ tục cho người dân, nhưng lại gây phiền hà hơn. Bởi trên thẻ BHYT của con đã ghi thông tin của mẹ rồi thì việc phải xuất trình thêm CMND có lẽ hơi thừa. Bên cạnh đó, đơn thuốc cũng ghi số điện thoại, địa chỉ của bố, mẹ hoặc người giám hộ thì cũng không cần thiết phải thêm CMND nữa. Đối với việc phải mang CMND theo quy định mới thì tôi nghĩ các bệnh viện cần phổ biến, nhắc nhở để người dân nắm rõ nhằm tránh gây phiền hà khi đưa trẻ đến khám.

 

 

Minh Đức - Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.