Đảm bảo vệ sinh môi trường tại Quảng Yên - Nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực

Thứ Năm, 08/03/2018, 14:49 [GMT+7]
.
.

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) luôn được TX Quảng Yên đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều chương trình cụ thể, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp, công tác đảm bảo VSMT ở TX Quảng Yên đã đạt được những kết quả rất đáng biểu dương.

Về TX Quảng Yên hôm nay, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là đường phố khang trang, sạch sẽ hơn rất nhiều so với trước kia. Những “điểm nóng” về mất VSMT như: Liên Vị, Liên Hòa… nay đã cơ bản được chấm dứt, hầu như không còn tình trạng người dân xả rác thải sinh hoạt thành đống nơi công cộng.

Rác thải được tập trung tại một điểm và được xe chuyên dùng xử lý rác chở đi
Rác thải tập trung tại một điểm và được xe chuyên dùng chở đến nơi xử lý.

Đồng chí Lê Văn Tháp, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TX Quảng Yên, cho biết: “Để người dân thay đổi nếp sinh hoạt cũ là vứt rác thải không đúng nơi quy định không phải là điều dễ dàng. Chúng tôi phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền với quan điểm “mưa dầm thấm lâu”, đồng thời phát huy vai trò của đội ngũ tổ trưởng, trưởng thôn. Từ chỗ họ thấy việc vứt rác đúng nơi quy định và phân các loại rác thải ra từng túi không chỉ thể hiện sự văn minh mà còn giữ vệ sinh môi trường chung”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TX Quảng Yên trong năm nay, đó là thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Theo đó, ngay từ ngày 6/2/2018, Quảng Yên đã tổ chức lễ ra quân thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. TX Quảng Yên cũng quán triệt mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần chủ động, tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn; giữ gìn, bảo vệ nguồn nước; trồng cây xanh; tham gia các hoạt động tập thể khác làm cho môi trường sống trong lành, sạch đẹp hơn. Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường; tăng cường cải tiến công nghệ sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu phát sinh chất thải.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung làm tốt công tác quản lý, bảo vệ môi trường; thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; bảo vệ, chăm sóc cây đã trồng; phòng cháy, chữa cháy rừng. Bà Nguyễn Thị May, trú tại tổ 21, phường Đông Mai, cho biết: “Hội Phụ nữ phường cũng đã quán triệt đến chúng tôi tinh thần của việc đảm bảo VSMT, chú trọng đến thực hiện các phong trào. Chúng tôi cũng nhắc nhở người thân trong gia đình nghiêm túc thực hiện vì việc đảm bảo VSMT không chỉ làm đẹp cảnh quan, môi trường sống mà còn góp phần xây dựng ý thức cho mỗi người”.

Các cống đã được TX Quảng Yên khơi thông dòng chảy không để ùn tắc mất VSMT
Các kênh mương đã được người dân TX Quảng Yên khơi thông dòng chảy, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Để thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TX Quảng Yên cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, đảng viên phải trực tiếp theo dõi, đôn đốc các xã, phường thực hiện nghiêm việc đảm bảo VSMT. Hằng tuần, tháng, quý, thủ trưởng các cơ quan phải có báo cáo nhanh về công tác dọn VSMT ở các xã, phường được phân công phụ trách về UBND thị xã. Bên cạnh đó, TX Quảng Yên cũng đôn đốc chủ đầu tư sớm thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp trạm cấp nước sạch cho các phường nằm trong quy hoạch, đồng thời kêu gọi đầu tư các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn thị xã có 5 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Quảng Yên có trên 200 di tích lịch sử văn hoá và nhiều lễ hội lớn đặc sắc, như: Tiên Công, Cầu Ngư, Xuống đồng..., đồng thời còn lưu giữ các phong tục tập quán cổ truyền của người Việt vùng Đồng bằng Bắc Bộ gắn với các làng nghề truyền thống độc đáo. Chính vì vậy, Quảng Yên luôn là một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, khám phá. Đặc biệt, năm nay Quảng Ninh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018, do vậy, công tác đảm bảo VSMT càng được TX Quảng Yên chú trọng hơn. “Tại các điểm du lịch quan trọng của thị xã, chúng tôi tăng cường công tác đảm bảo VSMT chặt chẽ hơn. Cùng với đó, chúng tôi cũng tuyên truyền đến người dân hãy nâng cao ý thức giữ gìn VSMT để bảo vệ các khu du lịch, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp về TX Quảng Yên trong lòng mỗi du khách” - đồng chí Lê Văn Tháp cho biết thêm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.