Người tiên phong trồng rau sạch ở Quảng Thịnh

Thứ Sáu, 12/01/2018, 07:20 [GMT+7]
.
.

Năm 2013, bà Lê Hồng Thúy, thôn 4, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà đã mạnh dạn mua 6ha đất đồi để phát triển trang trại trồng rau sạch. Sau 4 năm vừa trồng thử nghiệm vừa cải tạo ruộng đất, đến nay, mô hình trồng rau sạch của bà đã trở thành mô hình mẫu của xã.

Chia sẻ về quyết định đầu tư mô hình trồng rau sạch, bà Lê Hồng Thúy cho biết: Ý tưởng lúc đầu của vợ chồng tôi là chỉ muốn trồng rau sạch phục vụ bữa ăn cho gia đình mình. Tuy nhiên sau một thời gian trồng thử, thấy nhiều loại rau thích nghi tốt với thổ nhưỡng ở đây nên hai vợ chồng tôi đã quyết định mở rộng quy mô và diện tích trồng rau. Tính đến nay, gia đình tôi đã đầu tư gần 1 tỷ đồng phát triển trang trại này. Hiện tại, trang trại có tổng diện tích 6ha, được chia thành nhiều vùng sản xuất khác nhau. Trong đó, 1ha chuyên trồng rau sạch, 2,5ha trồng cam V2, diện tích còn lại tập trung phát triển chăn nuôi (gà, lợn...) và quỹ đất dự trữ. Trong đó thế mạnh cây trồng chủ lực của trang trại chính là thâm canh cây rau màu.

22
Hiện nay, trang trại của bà Lê Hồng Thúy đang thâm canh 1ha rau sạch các loại.

Giai đoạn đầu phát triển mô hình này bà Lê Hồng Thúy gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm sản xuất cũng như tiêu thụ. Tuy nhiên lợi thế lớn nhất để phát triển mô hình rau sạch là đất đai ở đây rất phì nhiêu, phù hợp canh tác nhiều loại rau. Nguồn nước tưới tiêu được chủ động từ hệ thống dẫn nước suối gần khu vực trang trại cung cấp. Để có kinh nghiệm trồng rau sạch bà Thúy tự mày mò tìm học trên Internet và thực tiễn từ các mô hình sản xuất rau sạch tại những vùng lân cận.

Xác định chất lượng sản phẩm rau sẽ quyết định đầu ra thị trường nên mọi quy trình trồng và chăm sóc cây rau trong trang trại của bà đều thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; sử dụng thuốc đúng lúc và đúng cách. Được theo dõi, ghi chép sổ sách rất cẩn thận.

Hiện tại, trang trại trồng rau của bà Thúy đang phát triển dần theo mô hình khép kín. Phân gia súc, gia cầm được xử lý để bón cho cây rau. Ngược lại trong quá trình trồng rau có thể tận dụng thân, lá rau làm thức ăn cho vật nuôi. Không dừng lại ở đó, trang trại rau của bà Thúy còn đang hướng tới mục tiêu sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân hóa học. Đến nay trang trại trồng rau thâm canh của bà Thúy đã trồng thành công gần 10  loại rau, trong đó chủ yếu trồng: Su hào, súp lơ, bắp cải, cà chua, đậu ve...

Nhờ cách làm bài bản và khoa học này, năng suất và chất lượng cây rau ngày càng nâng cao. Hiện, đầu ra sản phẩm đang được các thương lái trong huyện tìm đến tận nơi thu mua. Rau sản xuất đến đâu được bà con và thương lái đặt mua hết đến đó. Tính từ đầu tháng 9/2017 đến nay, trang trại của bà thu hoạch, xuất ra thị trường khoảng 5 tấn rau sạch các loại.

22
Trang trại thâm canh rau sạch của bà Thúy hiện đang áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất.

Hiện nay, mô hình trồng rau sạch của bà Thúy đang tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Dự định trong năm 2018, trang trại của bà sẽ mở rộng quy mô trồng thêm 2ha rau sạch. Trong đó, đầu tư trồng trong hệ thống nhà lưới khoảng 1ha. Ngoài ra, gia đình bà còn mở thêm một số cửa hàng tiếp thị, giới thiệu và cung cấp rau tiêu thụ rộng rãi ra thị trường.

Ông Mạc Đình Triển, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh cho biết: Trang trại thâm canh rau của bà Lê Hồng Thúy là mô hình sản xuất theo quy trình an toàn đầu tiên của xã. Mô hình đang được đầu tư rất bài bản hứa hẹn sẽ phát triển bền vững. Để khuyến khích nhân rộng và phát triển, sắp tới chúng tôi sẽ vận động thêm một số hộ trong xã liên kết thành lập CLB, HTX chuyên sản xuất rau sạch nhằm xây dựng nhãn hiệu rau sạch tập thể xã Quảng Thịnh.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.