Thay máu cứu sống trẻ bị ho gà

Thứ Năm, 07/12/2017, 08:21 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh vừa cứu sống bệnh nhi Doòng Cắm S. (3 tuổi), dân tộc Dao, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, bị suy hô hấp, viên phổi và ho gà.

Thay máu cấp cứu trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh
Thay máu cấp cứu trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch nên đã nhanh chóng được chỉ định an thần thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng và tiến hành thay máu cấp cứu. Sau 2 lần thay máu và cho dùng thuốc thì chỉ số xét nghiệm bạch cầu, mạch, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định hơn. Đến nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chăm sóc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Phí Xuân Thi, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, cho biết: Đa số những trẻ nhập viện và có diễn biến tăng nặng đều chưa tiêm phòng vắc xin phòng, chống bệnh ho gà nên chưa có kháng thể miễn dịch với bệnh, bệnh tiến triển rất nhanh, tỉ lệ tử vong cao ở nhóm trẻ nhỏ, thường dưới 6 tháng tuổi và bạch cầu tăng cao trên 50G/l, kèm theo suy hô hấp.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, cha mẹ cần đưa con đi khám khi thấy bé bị ho để được chẩn đoán đúng. Đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ 1 đến 3 tháng tuổi vì dễ gây biến chứng nặng.

Bác sĩ khuyên cáo, để phòng bệnh ho gà ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắcxin trước khi mang thai. Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu chưa từng mắc ho gà thì có thể tiêm vắcxin dịch vụ phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván ở tuần thai thứ 20 để tạo miễn dịch cho mẹ và cho con.

Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.