Nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:04 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu từ Sở Y tế, hiện tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên của Quảng Ninh chiếm trên 10% dân số. Mặc dù đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng nhưng để thích ứng với quá trình già hóa dân số, tỉnh đã đặt ra khá nhiều nhiệm vụ, giải pháp thiết thực.

Người cao tuổi TP Hạ Long tập dưỡng sinh
Người cao tuổi TP Hạ Long tập dưỡng sinh.

Một trong những giải pháp mà các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang triển khai nhằm thích ứng với quá trình già hóa dân số chính là việc nghiên cứu để tham mưu xây dựng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi thuộc các hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn. Theo đó, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã thường xuyên phối hợp với ngành Y  tế triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, hai đơn vị này đã triển khai khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe người cao tuổi thuộc diện chính sách, người cao tuổi cô đơn, tàn tật, đồng bào dân tộc thiểu số tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đặc biệt, trong năm có trên 150.000 người cao tuổi đến khám tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế, chiếm 10% tổng số bệnh nhân khám, trong đó có trên 30.700 lượt bệnh nhân cao tuổi được điều trị nội trú. Không chỉ vậy, ban đại diện hội người cao tuổi các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên còn phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe của Hội Người cao tuổi tỉnh, Trung tâm Y học dân tộc quân đội tổ chức được 15 hội nghị tư vấn sức khỏe.

Đặc biệt, tỉnh còn tổ chức hội nghị chuyên đề về DS-KHHGĐ, phát thuốc miễn phí cho trên 5.000 người cao tuổi. Đồng thời, trong năm, toàn tỉnh có trên 15.500 người cao tuổi được khám các bệnh về mắt, mổ thay thủy tinh thể mang lại ánh sáng cho trên 1.000 người cao tuổi. Ông Nguyễn Đắc Nam, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hạ Long, cho biết: “Các hoạt động mà chúng tôi tổ chức đều rất thiết thực, góp phần đáng kể trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Riêng năm 2017, toàn thành phố có trên 12.000 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe tại các trạm y tế phường”.

Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi TP Hạ Long tặng quà cho người cao tuổi phường Hà Tu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ở phường Hà Phong, TP Hạ Long.

Cùng với đó, thích ứng với quá trình già hóa dân số, các địa phương cũng đã và đang tích cực khuyến khích phát triển phong trào xây dựng môi trường cộng đồng, xã hội phù hợp với người cao tuổi, huy động sự tham gia của người cao tuổi vào việc xây dựng, thực hiện các chính sách phát triển KT-XH; khuyến khích thành lập các câu lạc bộ, tổ chức nhân đạo từ thiện trong việc chăm sóc, cung cấp các dịch vụ cho người cao tuổi.

Mặt khác, tỉnh từng bước hoàn chỉnh chính sách bảo hiểm xã hội theo hướng mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cân đối mức đóng góp; thực hiện các chính sách đối với người cao tuổi theo quy định. Trong năm nay, toàn tỉnh không có người cao tuổi nào thuộc đối tượng bị bỏ sót hoặc chậm được thực hiện chế độ. Bên cạnh đó, thời gian tới, ngành Y tế còn đề xuất với tỉnh bổ sung mã ngành đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành về chăm sóc, điều dưỡng cho người cao tuổi, đào tạo người hành nghề giúp việc gia đình chăm sóc người cao tuổi tại nhà; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư các cơ sở dịch vụ chăm sóc người cao tuổi…

Có thể thấy, với nhiều giải pháp thiết thực, Quảng Ninh dần thích ứng với quá trình già hóa dân số, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.