DOANH NGHIỆP - NGƯỜI LAO ĐỘNG & BẢO HIỂM XÃ HỘI

Huyện Hoành Bồ: Đẩy nhanh hỗ trợ kinh phí cho hộ dân tham gia BHYT

Thứ Ba, 05/12/2017, 15:39 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 1/1/2015, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn quốc được hỗ trợ 30% kinh phí khi tham gia BHYT (theo Nghị định số 105/2014/NĐ-CP). Ngày 25/12/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND, nâng mức hỗ trợ thêm 50% kinh phí cho đối tượng này khi tham gia BHYT. Như vậy, trên địa bàn Quảng Ninh những người thuộc nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 80%, người tham gia chỉ phải bỏ ra 20% kinh phí khi mua BHYT (khoảng 131.000 đồng/người/năm).

Khu vực thanh toán BHYT tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ.
Khu vực làm thủ tục thanh toán BHXH, BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến 30/10/2017, toàn tỉnh đã có 78.400 người thuộc nhóm hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT. Một số địa phương có tỷ lệ tham gia đạt cao như: Huyện Hải Hà đạt 100%; TP Móng Cái đạt 95%; huyện Đầm Hà đạt 98%; TX Quảng Yên đạt 96%... Tuy nhiên, huyện Hoành Bồ vẫn còn hơn 1.700 người (khoảng 20%) đã được rà soát thuộc nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT. Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ trực tiếp tới đối tượng được thụ hưởng mà còn tác động xấu tới chế độ an sinh xã hội của nhà nước.

Gia đình chị Nguyễn Thị Yến ở thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ), nằm trong nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 80% khi mua BHYT theo quy định. Gia đình chị có 4 thành viên gồm 2 con đã tham gia BHYT học sinh, sinh viên; còn 2 vợ chồng đang ở tuổi lao động nhưng chưa tham gia BHYT. Theo chị Yến, mặc dù chị biết tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi khi ốm đau, bệnh tật nhưng tâm lý chủ quan do nhiều năm qua vợ chồng ít ốm đau dẫn tới phải đi viện và chưa thấy tầm quan trọng của thẻ BHYT với bản thân cũng như gia đình mình nên vợ chồng chị chưa mua BHYT.

Tâm lý chủ quan cũng là tâm lý chung của nhiều người chưa tham gia BHYT, khi gặp rủi ro bệnh tật đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh không có thẻ BHYT dẫn tới nhiều hệ lụy. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, từ đầu năm đến nay đã có hơn 2.100 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh không có thẻ BHYT. Trong đó 80% số bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Điều này đã gây ra nhiều trở ngại cho các cơ sở y tế. Ông Tô Xuân Bá, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: Những đối tượng không có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại đây thường có hoàn cảnh khó khăn gây trở ngại cho việc thu viện phí điều trị. Có trường hợp không thể thanh toán được viện phí chúng tôi phải trích nguồn phúc lợi của Trung tâm ra chi trả cho họ. Đặc biệt những bệnh nhân này phải chịu giá viện phí mới của hơn 1.900 dịch vụ y tế vì không có thẻ BHYT theo Thông tư số 02 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1/6/2017.

Chị Nguyễn Thị Yến, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương (Hoành Bồ)  hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình nhưng chưa tham gia BHYT.
Chị Nguyễn Thị Yến, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ) - hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình nhưng chưa tham gia BHYT.

Sau gần 2 năm thực hiện Quyết định số 4230 của UBND tỉnh về hỗ trợ kinh phí mua BHYT, huyện Hoành Bồ đã rà roát, lập danh sách, xác nhận và phê duyệt được trên 7.400 người thuộc nhóm đối tượng hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện vẫn còn hơn 1.700 người đã được phê duyệt hỗ trợ nhưng chưa tham gia BHYT. Để tồn tại thực trạng này, bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc BHXH huyện Hoành Bồ lý giải, do việc lập danh sách của chính quyền địa phương còn chậm, người dân chưa nhận thức được ý nghĩa thực sự của BHYT. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phối hợp giữa cơ quan BHXH huyện và chính quyền địa phương chưa cao.

Để người dân thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện tham gia đầy đủ. Bà Hồng cho hay: Hiện tại BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tập trung tuyên truyền vận động người dân tham gia, mở rộng các điểm thu BHXH, BHYT tại khắp địa bàn để người dân được thuận lợi tham gia. Phấn đấu trong năm 2018, toàn huyện 100% tỷ lệ người dân trong nhóm đối tượng này tham gia BHYT.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.