Nguy hiểm nếu tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun

Thứ Sáu, 11/08/2017, 10:17 [GMT+7]
.
.

Do dịch sốt xuất huyết bùng phát và ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều hộ gia đình đã đổ xô đi mua thiết bị, thuốc xịt muỗi, thậm chí còn bỏ ra hàng triệu đồng thuê người đến nhà phun thuốc diệt muỗi… mà hiệu quả chưa biết đến đâu.

Tìm hiểu về dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà, chúng tôi được biết, giá dịch vụ dao động từ 3.000-5.000 đồng/m2 sàn. Do nhu cầu tăng cao nên khách hàng muốn sử dụng dịch vụ phải gọi điện đặt trước ít nhất 1 ngày. Hầu hết khách hàng khi sử dụng dịch vụ đều chỉ quan tâm đến giá thành, ngoài ra cũng không có cơ sở để nhận biết thuốc có thành phần gì, có xuất xứ từ đâu và có an toàn cho sức khỏe hay không.

Ngoài dịch vụ trên, một số gia đình còn tìm mua các loại thiết bị đuổi, diệt muỗi như đèn, vòng đeo tay, huy hiệu đuổi muỗi, thậm chí cả điều hòa có chức năng đuổi muỗi, vợt diệt muỗi… Theo quảng cáo của những người bán hàng, hầu hết sản phẩm đều là hàng nhập ngoại, có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Đức… song công dụng của chúng đến đâu thì chỉ dùng mới biết!

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Hiếu, công tác tại Bệnh viện E, hiện có không ít người dân đã tự ý mua thuốc về phun hoặc thuê người đến nhà phun thuốc diệt muỗi. Điều này khá nguy hiểm do việc phun thuốc phải đảm bảo đúng liều lượng và quy trình mới phát huy tác dụng. Nếu phun thuốc không đúng chủng loại, phun quá liều hoặc người phun không có dụng cụ bảo hộ đầy đủ sẽ rất dễ dẫn đến dị ứng, ngộ độc thuốc, gây hại cho bản thân mình và những người thân trong gia đình.

Thuốc diệt muỗi khi phun sẽ bám lên tường, sàn, đồ vật trong nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Côn trùng đậu vào sẽ bị hoá chất làm tê liệt hệ thần kinh và chết. Tùy vào liều lượng, thời tiết phun mà thuốc diệt muỗi có tác dụng từ 3 - 6 tháng. Thông thường, sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thì khả năng gây ngộ độc cho người tiếp xúc càng cao. Do vậy, nếu có nhu cầu phun thuốc trên diện tích rộng, người dân nên đến trạm y tế xã, phường hoặc gọi tới đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn, phun thuốc miễn phí.

Bên cạnh đó, trước khi sử dụng dịch vụ thuê người phun thuốc tại nhà cần thỏa thuận kỹ về giá dịch vụ, loại thuốc sẽ phun, đồng thời che chắn cẩn thận đồ ăn uống trong gia đình. Trường hợp bị ngộ độc, dị ứng thuốc diệt muỗi cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời…

Đáng chú ý là thời gian qua đã có hiện tượng một số cá nhân giả danh cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ, Trạm y tế phường… đến nhà dân phun thuốc diệt muỗi và thu phí khá cao. Để tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các đối tượng này.

Theo Huệ Linh/ANTĐ

.
.
.
.
.
.
.
.