Vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ nông thôn: Vẫn còn bỏ ngỏ

Thứ Sáu, 17/03/2017, 00:24 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh hiện có 19 chợ hạng 1, 19 chợ hạng 2, trên 100 chợ hạng 3. Qua khảo sát thực tế cho thấy, các chợ hạng 1, 2 đã được xây dựng kiên cố, hệ thống chiếu sáng, thông gió, cấp thoát nước, phòng cháy, chữa cháy đều đảm bảo yêu cầu. Đồng thời vấn đề vệ sinh ATTP tại các chợ này quy củ và chặt chẽ hơn vì có ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra và giám sát. Ngược lại các chợ hạng 3 do xã, phường quản lý, trong khi đó hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm, do đó công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc hàng hoá, đặc biệt là vấn đề ATTP tại các chợ gặp rất nhiều khó khăn.

Chợ tạm xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP.
Chợ tạm xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP.

Cùng với đó, nhiều chợ trong tình trạng lán, lều tạm thời, cơ sở xuống cấp, nền chợ ẩm thấp, nước thải tù đọng; các khu vực kinh doanh chưa được bố trí riêng biệt, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt là tình trạng giết mổ gia cầm trong chợ vẫn diễn ra phổ biến do không có khu giết mổ riêng, hệ thống xử lý nước thải không đạt yêu cầu. Các hộ kinh doanh bày bán thịt gia súc, gia cầm trên các bìa cát tông, trên các mặt bàn cả ngày mà không có vật dụng bảo quản dẫn đến tình trạng bụi bặm, ruồi nhặng bám vào thực phẩm gây mất vệ sinh ATTP. Cùng với đó, các khu bày bán thực phẩm chín như: Thịt quay, giò, chả, nem... cũng không có tủ kính bảo quản, người chế biến không có đồ bảo hộ lao động, không được kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Đáng báo động hơn là nguồn thực phẩm đưa vào chợ vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Còn tại các chợ tạm, chợ cóc dù hàng ngày cung cấp hàng trăm tấn thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến cho người dân, nhưng khái niệm về vệ sinh ATTP chỉ đơn giản là không để khách hàng bị ngộ độc. Chính vì vậy mà tại các chợ, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan. Có mặt tại chợ tạm thuộc thôn 1, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên, ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy đó là một khu chợ nhếch nhác, lộn xộn. Người bán hàng bày bán thực phẩm trên các bao nilon, bìa cát tông trải trên mặt đất để bán, các thực phẩm rau, thịt sống, thịt chín được bày bán cùng nhau; rác thải, thực phẩm vứt bừa bãi. Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Hiệp Hoà Nguyễn Thái Sơn cho biết, trước đây, người dân trong xã họp chợ tại chợ Đồn, thôn 9, xã Hiệp Hoà. Tuy nhiên do nằm cách xa khu trung tâm xã, nên người dân không còn đến đây họp chợ, từ đó hơn chục năm nay, người dân bắt đầu họp chợ rải rác ở các thôn 1, 3, 4. Để đáp ứng nhu cầu về việc cần có chợ mới phù hợp, đảm bảo về cơ sở hạ tầng, cũng như quản lý vệ sinh ATTP, xã đã vận động Công ty CP Kinh doanh Tùng Lâm đầu tư xây dựng chợ tại thôn 4, xã Hiệp Hoà.

Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, chia sẻ, dù các cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương có tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thì ý thức về bảo đảm vệ sinh ATTP của các hộ kinh doanh, buôn bán tại chợ vẫn mang tính chất quyết định. Một điều quan trọng nữa là mỗi người dân cũng cần nhận thức đầy đủ về mối nguy hiểm từ thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nắm chắc cách lựa chọn thực phẩm để giảm thiểu tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, ở các chợ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, chính quyền địa phương nên có những giải pháp nhằm khuyến khích các hộ kinh doanh đầu tư gian hàng bán sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, được kiểm soát về ATTP. Từ đó, người tiêu dùng tin tưởng mua hàng, đồng thời cũng tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa những hộ kinh doanh để cung cấp sản phẩm an toàn nhất cho người dân.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.