Cần làm rõ nguyên nhân cháu bé 15 tháng tuổi tử vong tại Hà Giang

Thứ Ba, 14/03/2017, 23:42 [GMT+7]
.
.

Liên quan đến vụ việc cháu Thào Trung Kiên, 15 tháng tuổi, thị trấn nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tử vong (chưa rõ nguyên nhân) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lương Văn Đoàn đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên yêu cầu bệnh viện sớm làm rõ hai vấn đề, đó là: “Nguyên nhân dẫn đến cháu Kiên tử vong và nguyên nhân tử vong có phải một phần do trách nhiệm kíp trực Phòng khám, Khoa nhi, Khoa hồi sức cấp cứu đã thờ ơ, tắc trách trong khâu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân”.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cũng yêu cầu Đảng bộ bệnh viện, Chi bộ ba đơn vị là Phòng khám, Khoa nhi và Khoa hồi sức cấp cứu phải kiểm điểm. Hội đồng kỷ luật bệnh viện làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cán bộ có liên quan.

Gia đình chị Sải Thị Chinh trình bày vụ việc với phóng viên.
Gia đình chị Sải Thị Chinh trình bày vụ việc với phóng viên.

Trước đó, chị Sải Thị Chinh, trú tại tổ 3, thị trấn nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên kiến nghị với chính quyền và cơ quan chức năng của huyện Vị Xuyên, đề nghị làm rõ vụ việc con trai chị là cháu Thào Trung Kiên, 15 tháng tuổi đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên.

Chị Chinh cho biết, trưa ngày 6-3, chị thấy con mình có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài nhiều lần. Đến 15 giờ cùng ngày, thấy bệnh tình cháu Kiên không thuyên giảm nên hai vợ chồng chị đã đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Khi đến viện, thấy cháu Kiên mê man, người tím tái, chị Chinh đã đưa con lên thẳng Phòng cấp cứu của Khoa nhi và đề nghị bác sĩ cấp cứu.

Chị Chinh cho biết: “Tôi xin các bác sĩ cấp cứu luôn cho cháu vì bệnh tình cháu nặng quá rồi, thủ tục tôi sẽ làm sau. Nhưng tại đây, các bác sĩ bảo là giờ vẫn đang trong giờ hành chính, phải đưa con ra phòng khám, lên viện suốt rồi không biết à, phải có thủ tục rồi mới điều trị chứ”.

Sau đó, chị Chinh đưa con ra phòng khám và được bác sĩ khám và chẩn đoán cháu Kiên bị viêm phế quản phổi và yêu cầu gia đình bệnh nhân sang phòng tiêm thử thuốc, lấy máu xét nghiệm. Tại đây, cháu Kiên có biểu hiện co giật, điều dưỡng viên thấy thế mới cho cháu bé thở khí dung dặn để cháu Kiên thở bảy phút, rồi để chị Chinh lại với bệnh nhân.

Chị Chinh cho biết: “Cháu Kiên thở khí dung đến phút thứ ba thì có biểu hiện mắt trợn trắng, thở hắt ra ngoài, lúc đó không có ai nên tôi hét toáng lên thì mới có bốn năm người đưa con tôi vào phòng cấp cứu. Trong phòng cấp cứu, tôi một tay bế con, một tay giữ ống thở oxy cho cháu, đến hơn 17 giờ thì cháu tử vong”.

Chị Sải Thị Chinh đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên trả lời cho gia đình rõ nguyên nhân tại sao cháu Kiên tử vong; đồng thời làm rõ trách nhiệm, thái độ của những cán bộ y, bác sĩ có liên quan, có phải do cán bộ tắc trách nên cháu Kiên không được cấp cứu kịp thời, dẫn đến tử vong?

Trao đổi về vụ việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên thừa nhận, cháu Thào Trung Kiên khi được đưa đến bệnh viện đã không được tiếp đón chu đáo và thực hiện việc tiếp đón không đúng quy trình, quy chế bệnh viện. Cụ thể, Khoa nhi không tiếp đón, không khám, không trực tiếp đưa cháu Kiên ra phòng khám bệnh.

Sau khi cháu Kiên tử vong, lãnh đạo bệnh viện đã xuống gia đình cháu Kiên thăm hỏi, động viên. Thấy gia đình hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã huy động cán bộ quyên góp, ủng hộ gia đình 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã họp để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan đến vụ việc.

“Hiện tại, nguyên nhân tử vong của bệnh nhi chưa được xác định, chúng tôi đã đề nghị Sở Y tế Hà Giang thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Thào Trung Kiên. Chúng tôi cũng tạm đình chỉ công việc năm cán bộ trong kíp trực của Khoa nhi để phục vụ xác minh vụ việc” - ông Vũ Văn Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên cho biết.

Theo KHÁNH TOÀN / NDĐT

.
.
.
.
.
.
.
.