Dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Thứ Ba, 10/01/2017, 12:16 [GMT+7]
.
.

Bạn đọc Nguyễn Thị Quy, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà hỏi: “Thời gian gần đây, trên người tôi xuất hiện một bớt nâu sần, trông như nốt ruồi nhưng thỉnh thoảng rỉ máu. Tôi nghe nói ung thư da cũng có dấu hiệu này nên rất lo. Qua Báo Quảng Ninh, nhờ chuyên gia tư vấn giúp đó có phải là dấu hiệu ung thư da không? Ung thư da có chữa được không? Tôi xin cảm ơn!”. Phóng viên Báo Quảng Ninh trao đổi cùng bác sĩ Đinh Hữu Thuấn, Phó Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy để tư vấn giúp bạn.

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở da cần đi khám để sớm phát hiện ung thư da. Trong ảnh: Khám bệnh ngoài da cho bệnh nhân tại Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh.
Khi thấy dấu hiệu bất thường ở da cần đi khám để sớm phát hiện ung thư da. Trong ảnh: Khám bệnh ngoài da cho bệnh nhân tại Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh.

- Xin bác sĩ cho biết, dấu hiệu như bạn đọc hỏi có phải ung thư da không?

+ Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư da là sự thay đổi trên da với biểu hiện khác nhau ở mỗi người, như: Sự xuất hiện một mụn mới hoặc một vết đau không khỏi... có thể bắt đầu từ những cục u nhỏ, nhẵn, bóng, nhạt màu hoặc như sáp; hoặc nó có thể xuất hiện dưới dạng một mụn cứng màu đỏ, đôi khi mụn này có thể chảy máu hoặc đóng vảy; hoặc trên da xuất hiện những mụn phẳng, màu đỏ, ráp, khô hoặc có vảy. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào. Chứng dày sừng do quang hoá xuất hiện dưới dạng mụn vảy, màu đỏ hoặc nâu và ráp, là điều kiện tiền ung thư vì đôi khi nó phát triển thành ung thư tế bào vẩy. Nếu trên cơ thể xuất hiện một hoặc nhiều nốt ruồi có hình dạng không đều, viền ngoài của nốt ruồi có viền răng cưa, nốt ruồi có màu đen trộn lẫn màu nâu, nốt ruồi rộng từ 6mm trở lên, nốt ruồi phát triển nhanh chóng về bề nổi... cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Tuy nhiên, không phải thay đổi nào trên da cũng là dấu hiệu chắc chắn của ung thư. Dấu hiệu như bạn nói có nguy cơ rất cao về ung thư da, do đó, bạn cần phải đến cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu để khám, làm xét nghiệm để có kết quả chính xác.

- Ung thư da có điều trị dứt điểm được không, thưa bác sĩ?

+ Ung thư da là căn bệnh ung thư dễ chữa nhất trong các bệnh ung thư. Tuy nhiên, người bệnh cần đến các chuyên khoa ung bướu làm xét nghiệm để bác sĩ biết được giai đoạn của bệnh và lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Có 3 phương pháp điều trị chính ung thư da. Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng để cắt bỏ toàn bộ mô ung thư. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật cần điều trị chống viêm quanh u, chống nhiễm trùng. Phương pháp chiếu xạ thường được sử dụng để điều trị ung thư xuất hiện ở những vùng khó tiến hành ngoài da. Phương pháp hoá chất tại chỗ có thể điều trị khỏi các thương tổn tiền ung thư hoặc ung thư biểu mô đáy nông nho; còn hoá chất toàn thân thường dùng trong một số trường hợp khi ung thư di căn rộng.

Ung thư da thường hay tái phát nên người bệnh phải đi kiểm tra thường xuyên và có biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Nguyên nhân nào gây ung thư da, thưa bác sĩ?

+ Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ung thư da, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời (gây tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài ngay, mà chỉ biểu hiện ra sau nhiều năm). Việc thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da. Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác gây ung thư da, như: Tiếp xúc với các loại hoá chất (than, nhựa đường, khói muội, xăng, dầu hoả, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín); do yếu tố di truyền...

Để phòng ngừa ung thư da thì cần hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10 giờ đến 16 giờ; dùng kem chống nắng khi phải đi ra ngoài trời nắng; giữ gìn vệ sinh da, không để viêm nhiễm kéo dài; hạn chế tiếp xúc với các loại hoá chất.

- Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.