.

Bệnh tay chân miệng vẫn phức tạp trên diện rộng

Cập nhật lúc 10:05, Thứ Sáu, 05/04/2013 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Khoa - Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 14.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó đã có 4 người tử vong. Điều này cho thấy, tình hình bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên diện rộng trong năm 2013.

Tại "Hội thảo quốc gia về bệnh tay chân miệng" diễn ra ngày 4-5/4, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, hiện nay bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh mới nổi đang thu hút được quan tâm của nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

 Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại Việt Nam, sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đã dẫn đến tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương.

Vì vậy, Thứ trưởng cho rằng hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và đại biểu đến từ các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Campuchia…sẽ là cơ hội để Việt Nam chia sẻ thông tin và học hỏi những kinh nghiệm của các nước trong khu vực về dịch tễ học, chẩn đoán và điều trị trong công tác phòng chống bệnh tay chân miệng.

Phân tích về tình hình bệnh tay chân miệng, ông Nguyễn Đức Khoa nêu rõ, bệnh tay chân miệng lưu hành ở nhiều nước trên thế giới. Trong những năm qua đặc biệt từ năm 2009 bệnh có xu hướng tăng và duy trì ở mức cao trong nhiều năm liền ngay tại môt số nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Năm 2012, bệnh tay chân miệng vẫn lưu hành và tiếp tục được ghi nhận tại các nước trên, đặc biệt tại những nước và khu vực như Trung Quốc, Hokong Ma Cao, Sigapore ghi nhận số mắc cao bằng 1,2 đến 1,8 lần so với cùng kỳ 2011.

Theo ông Khoa, tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng được ghi nhận từ năm 2003 với những ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua, số người mắc bệnh này tại Việt Nam không ngừng gia tăng.

Số liệu tổng kết của Cục Y tế dự phòng cho thấy, năm 2011 tại Việt Nam có hơn 113. 000 trường hợp mắc, tử vong 17 trường hợp. Năm 2012 có 157.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 45 trường hợp tử vong.

Đánh giá về bệnh tay chân miệng, ông Khoa nhấn mạnh: “Bệnh tay chân miệng đứng thứ hai trong số 10 bệnh có số người mắc cao nhất tại Việt Nam năm 2012 sau bệnh tiêu chảy. Đây cũng là bệnh có số trường hợp tử vong đứng thứ ba sau bệnh dại và sốt xuất huyết.”

Ông Khoa cho hay, hiện nay, tỷ lệ người mắc và tử vong do bệnh tay chân miệng cao nhất tập trung ở các tỉnh phía Nam. Năm 2011 và 2012 tỷ lệ tử vong ở khu vực phía Nam gấp hơn 2 lần so với mức chung của cả nước. Đáng lưu ý, 100% các trường hợp tử vong do virus EV71.

Theo đại diện của Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân nhiều trường hợp mắc bệnh tay chân miệng là do virus gây bệnh là virus đường ruột, lây lan theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp, bệnh lưu hành rộng ở các địa phương trong nước và các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, hiện giới chuyên môn chưa có vắcxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động như phối hợp liên ngành huy động các ban ngành đoàn thể, xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ đang đề xuất nghiên cứu việc sản xuất và thử nghiệm vắc xin phòng chống bệnh tay chân miệng tại Việt Nam…

Theo vietnam+

,
.
.
.
.
.