Trẻ bị dị tật bẩm sinh có nguy cơ bị ung thư cao

Thứ Ba, 05/06/2012, 02:34 [GMT+7]
.
.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trường ĐH Tổng hợp bang Oregon (Mỹ) cho biết: Trẻ được sinh ra với một loạt khuyết tật dễ có nguy cơ bị ung thư ở những năm tuổi thơ, đặc biệt là năm đầu đời.

Kết luận này được đưa ra sau khi họ tổng hợp các cơ sở dữ liệu và những thông tin cá nhân của một nhóm trẻ ở bang Texas, ra đời trong khoảng từ năm 1996  – 2005 với những khuyết  tật sơ sinh và những trẻ bị ung thư.

Trên 3 triệu trẻ sinh ra trong khoảng 10 năm đó, trong đó khoảng 4% (tương đương với 116.000 trẻ) có ít nhất là một khuyết tật như: Dấu hiệu của bệnh down và hở hàm ếch. Ngoài ra, có 2.350 trẻ (0,8%) bị ung thư, trong số này có 239 trẻ bị khuyết  tật.

Từ đó, họ tính toán rằng, những trẻ bị khuyết tật có nguy cơ bị bệnh ung thư trong những năm đầu đời cao gấp 3 lần những trẻ được sinh ra bình thường. Các loại ung thư máu, mắt, mô mềm, buồng trứng, tinh hoàn và biến dạng cơ xương là những bệnh phổ biến ở những trẻ có dị tật bẩm sinh.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: Với những trẻ có dị tật bẩm sinh lại rất ít có cơ hội phát hiện ra bệnh sớm ở năm đầu tiên của cuộc đời, mặc dù nguy cơ của bệnh có thể có từ rất sớm, ngay khi đứa trẻ được sinh ra.

GS Sonia Partap (ĐH Stanfofd và Bệnh viện Nhi Lucile Packard, California) - người đã có nghiên cứu trước đó về mối quan hệ giữa trẻ bị dị tật bẩm sinh với bệnh u não - khuyến cáo: Điều quan trọng là cha mẹ và bác sĩ chăm sóc những đứa trẻ này phải biết rằng, những dạng ung thư ở trẻ là những dạng không phổ biến như đã nói ở trên.

Còn GS Carozza - trưởng nhóm nghiên cứu - cho rằng, gene di truyền và môi trường có vai trò quan trọng trong việc trẻ được sinh ra với dị tật bẩm sinh. “Nghiên cứu này thú vị ở chỗ, nó  cung cấp manh mối cho các liên kết di truyền của bệnh ung thư ở trẻ em, mở ra hy vọng có các liệu pháp mới để phòng bệnh cũng như phát hiện bệnh sớm và chữa bệnh trong tương lai” – GS. Partap bổ sung.

Theo Lao động
 

.
.
.
.
.
.
.
.