Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 15:29 (GMT +7)
Nguy cơ mất an toàn ở Hải Hà
Thứ 3, 05/06/2012 | 04:50:46 [GMT +7] A A
Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của Hải Hà, số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện ngày một tăng. Mặc dù vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nơi đây vẫn còn nhiều điều phải bàn.
Xây dựng từ đầu những năm 90, đến nay, chợ Trung tâm huyện Hải Hà đã xuống cấp nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề VSATTP của những cơ sở kinh doanh thực phẩm tại đây. Ở khu vực bán cháo, phở, bánh, chè… có gần 20 quầy hàng, song vẫn chưa được tách bạch riêng với cơ sở kinh doanh quần áo, tạp phẩm. Thêm vào đó, nền chợ xuống cấp tạo những hố lồi lõm nên nước thải do những cơ sở kinh doanh thực phẩm đổ ra luôn bị ứ đọng gây mất vệ sinh. Hàng bánh bày bán cũng chẳng che đậy bụi. Một chị bán chè ở chợ “hồn nhiên” nói: “Chúng tôi vẫn được mời tham gia tập huấn VSATTP, nhưng tôi học cách đây 3 năm rồi. Tôi nghĩ, những người bán chè, bán bánh như chúng tôi không cần thiết phải khám sức khoẻ”. Nguy cơ mất an toàn hơn cả vẫn là những quầy kinh doanh gà thịt cả sống, cả chín lẫn lộn và cũng chẳng cần che đậy, ngăn tách. Thậm chí, vào buổi chiều, một số quầy kinh doanh thịt lợn vẫn mang cả thịt sống ra khu vực này bán.
Thức ăn sống, chín ở chợ Trung tâm huyện Hải Hà bày bán xen kẽ, không che đậy. |
Huyện Hải Hà hiện có 475 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 200 cơ sở dịch vụ ăn uống, 195 cơ sở kinh doanh và 80 cơ sở sản xuất, chế biến. Hàng năm, vào các dịp Tháng hành động VSATTP, Tết, Trung thu, huyện và các xã vẫn thành lập đoàn liên ngành đến kiểm tra các cơ sở này. Cụ thể như năm 2011, toàn huyện kiểm tra được 709 lượt cơ sở. Dịp Tết Nguyên đán năm 2012, các đoàn kiểm tra 69 cơ sở. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho người dân về VSATTP cũng được chú trọng hơn như phát các chương trình trên Đài Truyền thanh - Truyền hình của huyện, hệ thống loa của các xã và của chợ trung tâm huyện. Năm 2012, Hải Hà cũng đã tổ chức được lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, số lượng cơ sở phát hiện vi phạm VSATTP trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều. Dịp Tết Nguyên đán 2012 có tới 33 cơ sở vi phạm, chiếm tới 47,8% số cơ sở được kiểm tra. Trong số này có 11 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, 14 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm. Đã có tới 13 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 17 triệu đồng. Đáng chú ý là trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại hiện tượng kinh doanh gà chết đã chế biến sẵn, không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm dịch. Ngay như dịp Tết Nguyên đán 2012, huyện đã tịch thu hơn 129kg gà loại này. Được biết đây là loại thực phẩm hút khách nông thôn bởi giá chỉ có 20.000 đồng/con. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng các hộ kinh doanh loại thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; nhiều người kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa có giấy khám sức khoẻ định kỳ... Nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, không lưu mẫu thức ăn theo quy định. Năm 2011 có tới 62 cơ sở vi phạm điều kiện này. Được biết đến nay, trong số 475 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của huyện Hải Hà thì mới chỉ có hơn 120 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.
Hiện nay, chợ Trung tâm huyện Hải Hà mới được xây xong tại địa điểm mới, đang chờ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề VSATTP ở chợ như thế, phân khu kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có đảm bảo điều kiện VSATTP hay không phụ thuộc vào sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng trong huyện và doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ. Song để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức của mỗi người dân trên địa bàn, nhất là khu vực nông thôn về VSATTP thì công tác tuyên truyền, thanh, kiểm tra phải được huyện tiến hành thường xuyên, liên tục thay vì chỉ kiểm tra trong các đợt lễ, Tết hay có chỉ đạo từ Ban chỉ đạo VSATTP của tỉnh như hiện nay.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()