Uống thuốc đông y rất dễ bị dị ứng

Thứ Năm, 11/08/2011, 17:39 [GMT+7]
.
.

Nhiều người luôn cho rằng, thuốc đông y lành nên chỉ cần nghe ai đó mách có bài thuốc hay là vội vàng mua ngay về uống với ‎y nghĩa không khỏi bệnh cũng không gây hại gì. Đây là một quan niệm sai lầm.

TS Nguyễn Văn Đoàn – Gi ám đốc Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng – Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, sử dụng thuốc đông y phức tạp hơn thuốc tây vì trong thuốc không những có dược chất chính mà còn rất nhiều chất khác nữa. Thông thường trong một thang thuốc có hàng chục vị, mỗi vị lại có hàng trăm chất khác nhau cho nên việc kê đơn bốc thuốc còn phụ thuộc vào trình độ của người thầy thuốc. Nếu cao tay, thuốc nhiều khả năng chữa được bệnh, nếu cẩu thả, không có kinh nghiệm, hậu quả thật khôn lường.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Hiện nay nhiều loại thuốc đông y được tẩm các chất bảo quản, chống ẩm mốc như lưu huỳnh, phosphor, chloropicin…có thể sẽ gây nhiễm độc cho người sử dụng. Việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng trong quá trình sản  xuất nguyên liệu… có nguy cơ cho sức khỏe con người. Một mối nguy nữa là nhiều ông lang còn trộn thêm tân dược để tăng tác dụng của thuốc sẽ gây tác hại lâu dài cho sức khỏe.

Một trong những biến chứng dễ thấy nhất của việc lạm dụng thuốc đông y đó là bị dị ứng thuốc đông y. Rất nhiều bệnh nhân sau khi dùng thuốc có các biểu hiện sẩn ngứa, mày đay, ban đỏ, sốt, nổi mụn, loét trợt các hốc tự nhiên…Một số thể lâm sàng nặng hơn như đỏ da toàn thân, viêm da dị ứng..

Thông thường dị ứng thuốc đông y thường diễn ra muộn hơn (sau 10-20 ngày) và tình trạng bệnh thường nặng hơn các loại thuốc khác vì có cả tổn thương nội tạng như gan, thận, gây khó khăn trong điều trị.

TS Đoàn còn khuyến cáo, không nên dùng thuốc đông y bừa bãi. Chỉ khi nào có bệnh mới dùng thuốc và phải dùng thuốc đúng bệnh. Nếu có hiện tượng khác thường sau khi dùng thuốc như khó chịu, mệt mỏi, ngứa, ban đỏ da…cần lập tức đến ngay các cơ sở y tế, nhất là Khoa dị ứng – Miễn dịch lâm sàng hoặc bệnh viện da liễu để xử lí kịp thời. Tránh trường hợp thấy bị sốt, ngứa, nổi mày đay tưởng bị thêm một bệnh khác lại tiếp tục uống vài loại thuốc tây nữa sẽ khiến cho tình trạng dị ứng càng thêm trầm trọng.

.
.
.
.
.
.
.
.