Tại xóm Cửa Hố, thôn Đá Trắng (Thống Nhất, Hoành Bồ)

Nhiều nhà dân bị nứt không rõ nguyên nhân(?!)

Thứ Hai, 22/12/2014, 05:34 [GMT+7]
.
.

Theo phản ảnh của nhiều hộ dân xóm Cửa Hố (thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) từ nhiều năm nay họ phải sống chung với cảnh ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi. Không những thế, 37 hộ dân trong xóm giờ lại phải đối mặt với nguy cơ sập nhà bất cứ lúc nào do việc nổ mìn khai thác đá của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (đơn vị thầu của Công ty CP Xi măng Thăng Long) quanh khu vực...

Nằm giáp ranh với 2 thôn Trại Me (xã Sơn Dương) và thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất), khu vực khai thác mỏ đá của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc có diện tích 29,6ha, trữ lượng khai thác hơn 75 triệu tấn, công suất khai thác hơn 2,5 triệu tấn/năm.

Chị Triệu Thị Thu chỉ cho tác giả những vết nứt trên tường nhà mình.
Chị Triệu Thị Thu chỉ cho tác giả những vết nứt trên tường nhà mình.

Chị Triệu Thị Thu (xóm Cửa Hố) là một trong số hộ dân sống gần mỏ đá (cách khoảng hơn 300m). Ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng chị và các con đang ở chỉ rộng khoảng hơn 40m2. Theo lời kể của chị, vào giữa năm 2013, trên tường nhà chị xuất hiện các vết nứt; khu nhà bếp, nhà vệ sinh, ngói bị rơi vỡ vụn. Sau khi phản ảnh tình trạng này với Công ty, chị được Công ty bồi thường, hỗ trợ 15 triệu đồng để khắc phục, sửa chữa lại nhà ở. Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau khi sửa lại nhà, căn nhà của chị tiếp tục bị nứt vỡ. “Mỗi khi mỏ đá nổ mìn, nhà tôi lại rung chuyển mạnh như sắp đổ. Khổ nhất là đứa con thơ nhà tôi thường bị giật mình, mất ngủ khi nghe tiếng mìn nổ” - Chị Thu bức xúc nói.

Nằm cách mỏ đá gần nửa cây số, nhà chị Linh Du Báo (xóm Cửa Hố) cũng chịu chung hoàn cảnh. Mỗi lần nổ mìn nhà chị lại phải hứng chịu làn khói bụi bay mù mịt khắp sân, vườn cùng khói thuốc nổ ngột ngạt. Chị Báo cho biết: “Ngày nào họ cũng bắn mìn đều đặn 2 lần vào trưa và cuối giờ chiều. Cả nhà luôn ám ảnh và lo sợ mỗi khi nghe tiếng mìn nổ. Có hôm, cả nhà đang ngồi ăn cơm bỗng nền nhà, bát đĩa rung chuyển mạnh, khiến mọi người hoảng hồn tưởng động đất. Nhà tôi vừa xây mới, giờ đã nứt toác. Quanh xóm tôi hầu như nhà nào cũng bị như vậy hết…”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Minh, Chỉ huy trưởng công trường khai thác đá của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc, cho biết: Việc nhà dân bị nứt có thể do nhiều nguyên nhân, như nhà xây lâu năm, cấu tạo địa chất hoặc do làm móng không được chắc. Vấn đề này cần phải xác định rõ nguyên nhân chính do đâu? Phía Công ty năm nào cũng có hỗ trợ bồi thường thiệt hại đất canh tác trong vùng bị ảnh hưởng do quá trình nổ mìn khai thác đá cho bà con với mức hỗ trợ là hơn 450.000 đồng/sào/năm.

Còn anh Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất thì khẳng định: Việc khai thác đá của Công ty đã làm ảnh hưởng phần nào đến môi trường của các hộ dân xóm Cửa Hố. Còn hiện tượng nứt nhà dân, bên xã không có đủ thẩm quyền để khẳng định là do phía Công ty nổ mìn gây ra. Chính quyền xã mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Về lâu dài, chính quyền xã sẽ kiến nghị với Công ty tìm giải pháp nhằm hạn chế giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực có các hộ dân sinh sống.

Việc khai thác đá của Công ty không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây, mà còn ảnh hưởng đến di tích quốc gia núi Mằn gần đó. Hiện những ngọn núi quanh núi Mằn bị khai thác nham nhở, biến thành những quả đồi trơ trụi.

Trong lúc các bên liên quan, có trách nhiệm vẫn chưa tìm được nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng nhiều nhà dân ở xóm Cửa Hố bị nứt(?!), thì hàng chục hộ dân nơi đây vẫn đang phải tiếp tục chịu cảnh sống chung với bụi, tiếng ồn và nguy cơ sập nhà...

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.