Trường Mầm non Quang Hanh, hễ mưa là ngập

Thứ Năm, 08/09/2016, 14:52 [GMT+7]
.
.

Phân hiệu I, Trường Mầm non Quang Hanh (TP Cẩm Phả) nằm bên Quốc lộ 18A, thuộc địa phận khu 6 của phường, được đầu tư xây dựng cơ bản, đạt trường chuẩn quốc gia. Hàng năm, nhà trường đón từ 300-350 trẻ từ 2 đến 5 tuổi trên địa bàn theo học. Vài năm trở lại đây, nhà trường luôn phải chịu cảnh “hễ mưa to là ngập” đe doạ đến sự an toàn và ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của cô, trò nhà trường. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, nhà trường đã 3 lần phải chịu cảnh ngập lụt nặng. Đặc biệt, đợt mưa lụt lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8-2015 đã làm nhiều mét tường bao của nhà trường bị sạt đổ, nước lũ cùng bùn đất tràn vào các phòng học, phòng để trang thiết bị dạy, học của nhà trường, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân là do cốt nền của nhà trường thấp hơn nhiều so với mặt đường 18A. Hơn nữa từ khi dự án xây dựng tuyến đường tránh phía Bắc TP Hạ Long (cách đó hơn 100m) đã làm thay đổi hệ thống dòng chảy; việc phá núi làm đường cũng khiến kết cấu đất đá không còn bền vững. Khi có mưa to, một lượng lớn nước kèm theo bùn, đất, đá... từ trên cao chảy qua cổng chính vào bên trong khuôn viên nhà trường, gây ngập lụt nặng. Cô Phạm Thị Tâm, Hiệu phó nhà trường, cho biết: “Mỗi khi có mưa to nhà trường phải thông báo cho các cháu nghỉ học hoặc thông báo để các bậc phụ huynh đến đón các cháu về nhà để bảo đảm an toàn. Mỗi lần như vậy, các cô giáo cùng các lực lượng cứu hộ như bộ đội, công an, thanh niên... trên địa bàn rất vất vả, vì phải dọn lượng bùn đất rất lớn tràn vào khuôn viên nhà trường. Chúng tôi chỉ mong các ngành chức năng quan tâm nghiên cứu, giúp nhà trường khắc phục triệt để tình trạng này”.

Cán bộ, giáo viên và lực lượng bộ đội tham gia khắc phục ngập lụt tại phân hiệu I Trường Mầm non Quang Hanh sau trận mưa ngày  21-7-2016.
Cán bộ, giáo viên và lực lượng bộ đội tham gia khắc phục ngập lụt tại phân hiệu I Trường Mầm non Quang Hanh sau trận mưa ngày 21-7-2016.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (khu 7B, phường Quang Hanh), phụ huynh học sinh nhà trường, chia sẻ: “Phụ huynh chúng tôi dù rất cảm thông với nhà trường, nhưng không khỏi lo lắng và bất an. Rất mong tình trạng trên sớm được khắc phục ngày nào thì chúng tôi mới bớt cảm giác lo lắng ngày ấy...”.

Chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng thường xuyên cử lực lượng đến túc trực, ứng cứu khi xảy ra mưa to, ngập úng, nhưng chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài cần nghiên cứu tôn nền khu vực cổng chính của nhà trường phải cao hơn so với mặt đường; đồng thời, chuyển cổng chính nhà trường về phía sau (khu nhà tập thể công nhân Tổng Công ty Than Đông Bắc); xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước kiên cố, vững chắc xung quanh... Có như vậy mới khắc phục được tình cảnh “hễ mưa to là ngập” ở Trường Mầm non Quang Hanh hiện nay.

Bảo Trang (Trung đoàn H13)

.
.
.
.
.
.
.
.