Ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương được kiểm soát, tuyệt đối không chủ quan

Thứ Bảy, 22/08/2020, 23:04 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Ký túc xá trường Đại học Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Ký túc xá trường Đại học Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương

Hiện nay, thế giới đã có trên 22 triệu người mắc COVID-19 ở 215 quốc gia; gần 792.000 tử vong. Ở Việt Nam, tính đến sáng 22/8, đã có 1.009 mắc, 26 ca tử vong. Theo dõi tình hình dịch tại Hải Dương, qua 4 ngày liên tiếp không có ca mắc mới, đoàn công tác khẳng định tình hình dịch hiện nay tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát.

Nhấn mạnh tình hình dịch trên thế giới chưa chững lại, chưa có vaccine, nguy cơ xuất hiện các ca mới trong cộng đồng còn cao, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hải Dương không được chủ quan, từ lãnh đạo đến từng người dân. Phải chủ động, kiên quyết các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa xuất hiện ổ dịch mới; cần xác định chống dịch là trường kỳ nhưng phải làm tốt công tác tư tưởng để người dân yên tâm, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Kiên quyết phát hiện sớm và khoanh vùng dập dịch ngay từ đầu bằng cách giám sát chặt các đối tượng có nguy cơ; khoanh vùng trên diện hẹp.

Đánh giá cao Hải Dương đã làm tốt quản lý tại các khu cách ly tập trung, Thứ trưởng lưu ý thời gian tới cần giám sát chặt chẽ hơn nữa các khu cách ly dịch vụ đối với người nước ngoài. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, phun khử khuẩn môi trường, thu gom và xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung.

Hải Dương cũng cần siết chặt quản lý các cơ sở y tế điều trị, bệnh viện công lập và ngoài công lập, phân luồng ngay từ đầu đối với bệnh nhân đến khám. Trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần xét nghiệm ngay. Đóng cửa những cơ sở y tế không đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19. Khi xảy ra dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh được huy động lực lượng cán bộ, giảng viên, sinh viên trường y, dược trên địa bàn.

Cho rằng hiện nay năng lực xét nghiệm của Hải Dương có thể đáp ứng tốt, Thứ trưởng đề nghị việc xét nghiệm không được ồ ạt mà cần sàng lọc đối tượng, tập trung vào các trường hợp nguy cơ cao như F1, những người ho, sốt… Việc xét nghiệm gộp mẫu là cần thiết nhưng phải cùng nhóm, tránh lãng phí.

Tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền; có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, trong bệnh viện phải thực hiện quy định đeo khẩu trang; đẩy mạnh cài đặt ứng dụng Bluezone; tích cực kiểm tra, giám sát nhất là những khu vực có nguy cơ cao và kiên quyết xử lý những trường hợp không chấp hành.

Thứ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ, Viện của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hải Dương để hỗ trợ tỉnh phát hiện, khoanh vùng, điều trị, dập dịch nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, từ 25/7 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 trong đó có 13 ca bệnh liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Tỉnh đã truy vết được 1.529 F1 và 7.320 F2 liên quan đến BN751 và ổ dịch 36 Ngô Quyền. Hiện Hải Dương đang có trên 1.362 trường hợp được cách ly tập trung tại 8 cơ sở, có trên 3.340 người đang cách ly tại nhà.

Công suất xét nghiệm PCR của Hải Dương hiện đạt trên 2.600 mẫu/ngày. Dự kiến trong hai ngày 22-23/8 sẽ lấy khoảng 4.000 mẫu và kết thúc đợt 1 lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Ước tính trong 4 ngày sẽ lấy 10.662 mẫu xét nghiệm.

Dự kiến ngày 24/8, Hải Dương sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA (xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể) đối với những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1/7-20/7, những người đến quán 36 Ngô Quyền từ ngày 15-20/7 và những người trong ổ dịch 36 Ngô Quyền từ 10 tuổi trở lên.

Thanh Hằng/Chinhphu.vn

.
.
.
.
.
.
.
.